Ghi nhận ở Trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Cường Ý Yên

Ghi nhận ở Trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Cường Ý Yên

Xã Yên Cường (Ý Yên) có dân số gần 10 nghìn người, chủ yếu sống bằng nghề nông và đi lao động tự do ở các tỉnh khác, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn.

Loading...

Là một trong những địa phương thành lập trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ) sớm nhất, trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã đã giữ vững thành tích xây dựng mô hình học tập không chính quy, tích cực đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân bằng nhiều hình thức.

Tạo điều kiện cho mọi người, mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời theo phương châm “cần gì học nấy, học để làm ngay, hiệu quả ngay”, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng đối tượng. Đến nay, xã đã có nhiều mô hình sản xuất mới, cơ cấu nông nghiệp, nông thôn thay đổi, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Nông dân xã Yên Cường chăm sóc cây khoai tây theo công nghệ trồng cây an toàn của Nhật Bản.

Hằng năm, chuẩn bị vào năm học mới, thực hiện hướng dẫn của Phòng GD và ĐT, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã, trung tâm HTCĐ tổ chức họp với các HTX nông nghiệp, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, các nhà trường, trạm y tế… nắm bắt nhu cầu học tập của nhân dân.


Trên cơ sở đó, trung tâm HTCĐ xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các chuyên đề, như chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, chuyên đề về giáo dục, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe, nữ công gia chánh, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, kiến thức làm cha mẹ, công tác khuyến học… theo từng giai đoạn trong năm.

Trong 5 năm qua, trung tâm đã mở được 35 lớp học nghề cho 3.155 người. Trong đó, riêng về sản xuất nông nghiệp, trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Viện Cây củ (Bộ NN và PTNT) tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chăm bón khoai tây vụ đông, vụ xuân cho 590 người;

Phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp, Cty Xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) tổ chức 7 lớp tập huấn cho 545 người dân về kỹ thuật trồng, chăm bón cây ăn quả và rau an toàn.

Phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Ý Yên tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình, phòng ngừa sâu bệnh trên cây trồng, với 472 người tham gia.

Phối hợp với Trung tâm Đậu đỗ Trung ương mở 3 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng giống lạc, giống ngô mới có năng suất cao, cho 285 lượt người.Tổ chức 5 lớp hướng dẫn chăn nuôi lợn sinh sản, chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi gia cầm, thủy sản cho 120 hộ gia đình. Đặc biệt, từ năm 2016, xã Yên Cường đã triển khai mô hình sản xuất rau công nghệ cao theo chương trình hợp tác với tỉnh Mi-a-gia-ki (Nhật Bản).

Tham gia mô hình, xã viên các HTX và người dân đã được các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho đất bạc màu, đất thiếu dinh dưỡng bằng mô hình sản xuất phân hữu cơ để sử dụng trong canh tác, trả lại độ phì cho đất.

Xã tiến hành điều tra hiện trạng sử dụng đất, lượng chất thải nông nghiệp, chất thải sinh hoạt trong nhân dân để tính toán quy mô sản xuất hợp lý nhất.

Hơn 80 thùng rác bằng nhựa tổng hợp được đặt tại các dong ngõ, chợ dân sinh và các khu sinh hoạt cộng đồng để thu gom, phân loại ngay từ mỗi hộ gia đình; phụ phẩm, phế thải của sản xuất nông nghiệp như phân lợn, trâu, bò, gà; rơm rạ, thân, vỏ, lõi cây ngô, lạc, đậu đỗ, bèo tây, thân lá rau màu…

Được nhân viên vệ sinh của xã thu gom theo định kỳ để làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ giúp tiết kiệm chi phí mua phân bón cho cây trồng, đồng thời bổ sung cho đất lượng dưỡng chất hữu cơ quý.

Mô hình này đã thu hút hơn 2.500 hộ dân trong xã tham gia thực hiện. Đến nay địa phương đã phối hợp với 2 HTX dịch vụ nông nghiệp, Cty Xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) tổ chức trồng rau an toàn với tổng diện tích 9ha.

Trong đó diện tích trồng hành 6ha, sản lượng đạt 60 tấn, tổng giá trị thu được là 240 triệu đồng; diện tích trồng rau cải bó xôi 3ha cho sản lượng đạt 31 tấn, tổng giá trị thu hoạch 124 triệu đồng.


Từ kết quả trên cho thấy, mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ Nhật Bản tại xã Yên Cường bước đầu đạt được kết quả khả quan, giúp cho người nông dân tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thực sự là hướng đi bền vững, giúp người nông dân vươn lên làm giàu.

Ở lĩnh vực CN-TTCN và dịch vụ, trong những năm qua trung tâm đã phối hợp với các Cty, doanh nghiệp mở 5 lớp dạy về nghề may mặc, hàn xì, chạm khắc, kinh doanh cho những lao động có nhu cầu học nghề tại địa phương, thu hút được gần 200 người tham gia.

Kết thúc các khóa học, người tham gia học nghề đều tìm được việc làm cho thu nhập ổn định. Trong 3 năm qua, trung tâm đã phối hợp với

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức được 3 lớp bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho 455 học sinh khối lớp 9 của xã.

Thông qua đó, các em đã nắm bắt được kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như các tình huống trong phòng tránh các căn bệnh truyền nhiễm cho bản thân. Bên cạnh đó, nhân dân trong xã cũng thường xuyên được tiếp cận với các chương trình tư vấn về sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, tư vấn về pháp luật, trợ giúp pháp lý thông qua các lớp học chuyên đề.

Các CLB chăn nuôi, cờ tướng, người yêu thơ, cầu lông, bóng chuyền và CLB gia đình không sinh con thứ ba, CLB phụ nữ với pháp luật, sinh vật cảnh, đội văn nghệ… của xã được thành lập từ hoạt động của trung tâm HTCĐ đã và đang phát triển, trong đó nhiều CLB là đơn vị mạnh của huyện Ý Yên.

Trung tâm HTCĐ cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chuyên môn mở các lớp giáo dục và tìm hiểu pháp luật như CLB phụ nữ với pháp luật, Đoàn Thanh niên tìm hiểu về pháp luật, Luật Bình đẳng giới, Luật Giao thông đường bộ…

Phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Ý Yên, các nghệ sĩ mở lớp học hát chèo tại xã cho hàng trăm lượt người tham gia.

Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đưa các bậc học mầm non, tiểu học, THCS của xã hằng năm đều được xếp trong tốp các trường dẫn đầu của huyện, học sinh THCS thi đỗ vào THPT ở các loại hình đều đạt từ 85-90% và mỗi năm có từ 50-60 em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động của Trung tâm HTCĐ xã Yên Cường đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước, phòng chống các tệ nạn xã hội và bổ sung kiến thức, kỹ năng sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Những kiến thức thu nhận được từ Trung tâm HTCĐ góp phần giúp đời sống của các hộ dân trong xã nâng lên, tạo sự bền vững trong giảm nghèo và làm lành mạnh hóa các mối quan hệ ở địa phương. Xã Yên Cường đã được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2014./.

Bài và ảnh: Hồng Minh( báo nam định)

Loading...


TOP