Dự án bệnh viện gần nghìn tỷ ở Nam Định bỏ hoang 7 năm, thành nơi nuôi trâu

Dự án bệnh viện gần nghìn tỷ ở Nam Định bỏ hoang 7 năm, thành nơi nuôi trâu

Dự án bệnh viện quy mô 700 giường, vốn đầu tư trên 850 tỷ đồng, bị chậm tiến độ hơn 7 năm tại Nam Định bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Dự án bệnh viện quy mô 700 giường, vốn đầu tư trên 850 tỷ đồng, bị chậm tiến độ hơn 7 năm tại Nam Định bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Tháng 11/2007, dự án được chính thức khởi công.Khi hoàn thành, đây sẽ là bệnh viện lớn và hiện đại bậc nhất vùng Nam đồng bằng sông Hồng.

Bệnh viện được xây dựng với tổ hợp các cụm nhà cao tầng có sân đỗ cho máy bay trực thăng ở nóc để có thể tiếp nhận các bệnh nhân gặp tình trạng cấp cứu khẩn cấp phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân địa phương và các tỉnh lân cận.


Dự kiến, bệnh viện có hơn 1.000 cán bộ, nhân viên; có 34 khoa, phòng, trong đó có 1 khoa khám và điều trị ngoại trú; 22 khoa điều trị nội trú; 11 khoa nghiệp vụ kỹ thuật; bộ phận hành chính quản trị và hậu cần phục vụ.

DA do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn 598 tỉ đồng, được thực hiện bằng nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đến tháng 11/2009, vốn đầu tư DA được điều chỉnh lên 850 tỉ đồng vì lý do thời gian thực hiện dài, giá nguyên vật liệu có nhiều thay đổi.

Hai nhà thầu chính là Công ty cổ phần xây dựng 504 – Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Công trình từng được dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2011.

Theo người dân, khi có đoàn kiểm tra đến thì nhà thầu mới cho đưa máy móc và một vài tốp thợ đến làm việc. Nhóm thợ này chỉ làm ở đây vài hôm sau đó lại rút đi.

Một bảo vệ thực hiện nhiệm vụ trông coi nguyên vật liệu tại đây cho biết hàng đêm, có nhiều đối tượng nghiện ngập tìm đến để hút trích. “Lương trông coi cả công trình này chúng tôi được trả 4 triệu/tháng. Mặc dù là công trình rất lớn nhưng chỉ có 2 đến 3 bảo vệ trông coi”.


Đại diện Ban quản lý Dự án các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định, cho hay theo Nghị quyết số 62/NQ-CP ngày 9/7/2015, Bệnh viện Đa khoa 700 giường của tỉnh không thuộc diện đầu tư của trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020. Vì thế, dự án buộc phải tạm dừng đến sau năm 2020. Theo vị này, dù biết là việc dự án bỏ hoang gây lãng phí nhưng tỉnh chưa có giải pháp để tiếp tục triển khai.

Được biết mới đây UBND tỉnh Nam Định đang xin Chính phủ cho phép được khởi động xây dựng lại và hoàn thành dự án. Nam Định sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách của tỉnh để tiếp tục thi công, hoàn thành bệnh viện trên cơ sở quy mô, thiết kế như cũ.

Đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Nam Định cho biết, nếu tờ tình trên được Chính phủ cho phép, việc thi công tiếp dự kiến sẽ được thực hiện ngay từ đầu năm 2019 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Khi hoàn thành, tỉnh Nam Định sẽ bàn giao công trình này cho Bệnh viện đa khoa tỉnh do bệnh viện này đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.


Tại kỳ họp HĐND tỉnh kỳ họp thứ 6 khóa 18, ông Phạm Đình Nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh sẽ khởi công, đôn đốc hoàn thiện một số công trình xây dựng trọng điểm còn dang dở trên địa bàn trong đó có dự án bệnh viện Đa khoa 700 giường trong thời gian tới.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Loading...


TOP