Đối tượng “ngáo đá” vác dao đòi chém người

Liên tiếp trong bốn ngày 26, 27, 29 và 30-3, đối tượng Phạm Văn Dương (sinh năm 1979, ở xóm Thanh Nhân, xã Giao Thanh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đã vác dao sang nhà ông Vũ Văn V. đập phá nhà cửa, đe dọa chém mọi người trong gia đình ông. Mặc dù sự việc đã xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày và được trình báo lên các cơ quan chức năng, nhưng đến thời điểm 17 giờ 15 phút ngày 30-3, Dương vẫn tự do vác dao truy đuổi mọi người.

Loading...

Dương dùng dao chém cửa nhà ông V. với mục đích tiếp cận để uy hiếp tính mạng mọi người.

Được biết, Dương là người nghiện ma túy hơn 15 năm và đã từng là đối tượng thuộc diện phải đi cai nghiện bắt buộc. Điều đáng nói là cách đây khoảng sáu tháng, liên tiếp trong năm ngày (từ 15 đến 20-9-2017), Dương (thời điểm đó được xác định là bị “ngáo đá”) cũng vác dao sang nhà ông V. đập vỡ bốn cửa kính, đe dọa chém mọi người dù hai bên gia đình không có bất cứ mâu thuẫn nào.

Khi Dương vác dao sang đe dọa, sáu người trong gia đình ông V. gồm hai vợ chồng, hai con và hai cháu nhỏ của ông V. hoảng sợ, cố thủ trong nhà. Sau khi Dương bỏ đi, toàn bộ gia đình ông V. phải rời nhà đi sơ tán gần 10 ngày. Được biết, Dương được triệu tập lên trụ sở Công an xã Giao Thanh khoảng bốn lần, nhưng sau mỗi lần như vậy, chỉ khoảng mấy tiếng sau, Dương lại được cho về và lại tiếp tục vác dao sang nhà ông V. đe dọa, uy hiếp.

Ông V. cho biết, có lần Dương đã phá cửa vào được trong nhà ông V. nhưng rất may các thành viên trong gia đình đã kịp tẩu thoát. Ngoài ra, cũng trong lần ấy, Dương còn vác dao ra chém cửa nhà văn hóa xóm Thanh Nhân, xã Giao Thanh.

Sau đó, sự việc tạm lắng xuống khi gia đình đưa Dương đi chữa trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Nam Định một thời gian rất ngắn (khoảng ba ngày) và khi về, Dương không lặp lại hành vi này. Đến nay, sau sáu tháng, Dương lại tiếp tục “ngáo đá” và vác dao sang chém cửa, tìm cách vào nhà để uy hiếp tính mạng các thành viên trong gia đình nhà ông V.


Ông V. rơm rớm nước mắt kể: “Ngày 26-3 (tức là ngày 10-2 Âm lịch) là ngày giỗ bố tôi. Trưa hôm đó, anh em, bà con họ hàng đang làm cơm cúng giỗ thì Dương cầm cốc chén, bát đũa ném sang giữa sân nhà tôi. Sự việc lần trước đã rất sợ nên lần này thấy vậy, tất cả mọi người đều chạy nháo nhác. Thế là năm nay bố tôi cũng không được cúng giỗ trọn vẹn”.

“Đến buổi tối hôm đó, tôi và một người cháu trốn ở trong nhà để bảo vệ tài sản của gia đình, tắt điện, đóng cửa kín mít thì đến khoảng 22 giờ, Dương vác dao sang. Vừa dùng dao chém vỡ cửa kính, Dương vừa giật cửa gào lên: thằng V., mày chưa chết à? Để tao cho mày chết… Tôi và người cháu vô cùng hoảng sợ, lúc đó chẳng may Dương giật cửa vào được thì người già yếu như tôi làm sao chống đỡ lại được một kẻ ngáo đá đang vung dao trên tay?” – ông V. cúi đầu ngao ngán.

Ngay lập tức ông V. đã làm đơn trình báo lên Công an xã Giao Thanh và Công an huyện Giao Thủy. Trước sự phản ứng quyết liệt nhiều lần của gia đình ông V., đến trưa 27-3, tức là một ngày sau khi Dương gây ra những hành động của mình, Dương mới được triệu tập lên trụ sở Công an xã Giao Thanh. Điều đáng nói là trong khoảng một ngày “tác oai tác quái” ấy, Dương đã vác dao sang nhà ông V. đe dọa tổng cộng năm lần.

Một vị lãnh đạo Công an huyện Giao Thủy cho rằng, trường hợp của Dương chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Dương có thể được đưa vào diện cai nghiện bắt buộc có thời hạn hai năm nhưng cần thời gian để củng cố hồ sơ và chờ diễn biến tiếp theo…Công an huyện Giao Thủy khẳng định sẽ phối hợp cùng gia đình ông V. để có biện pháp bảo vệ tính mạng của công dân trong trường hợp Dương được cho ra về. Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình ông V., nhiều lần trước và ngay trong sự việc ngày 26-3, mặc dù người nhà gia đình ông V. đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với đại diện lãnh đạo Công an huyện Giao Thủy, nhưng đến khi Dương vác dao sang, gia đình ông gọi điện cầu cứu thì có lần, phải hơn một tiếng sau Công an huyện Giao Thủy (cách gia đình ông V. khoảng 9 km) mới có mặt!

Được biết, bố mẹ của Dương đi chữa bệnh ở Hà Nội hàng chục năm nay (thi thoảng mới về) và Dương hiện sống một mình. Tối 27-3, ông H. (bố của Dương) đã về làm đơn đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, cách ly Dương.

Tuy nhiên, đến chiều 29-3, sau khi bị triệu tập hai ngày, Dương được tự do. Ngay sau đó, Dương lại vác dao sang nhà ông V. Đỉnh điểm vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 30-3, Dương theo dõi, phát hiện ra ông V. trên đường và ngay lập tức truy đuổi. Rất may ông V. đang đi xe máy nên kịp thời bỏ chạy được. Không đuổi được ông V., Dương tìm gặp con dâu ông V. và có hành động uy hiếp. Người anh họ của cô này thấy vậy đến can ngăn. Sau đó Dương lại vác dao tìm người anh này đe dọa.

Diễn biến vụ việc hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tính đến thời điểm 17 giờ 15 phút ngày 30-3-2018.

Hy vọng rằng Cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để xử lý Dương càng sớm càng tốt, chứ đừng để hậu quả xảy ra với gia đình ông V rồi mới xử lý, như vậy đã quá muộn”.

Trao đổi về vụ việc, Luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định: “Với những thông tin mà báo chí đăng tải, có thể thấy rằng hành vi của Phạm Văn Dương có dấu hiệu của tội “Đe dọa giết người” theo Điều 133 Bộ Luật Hình sự. Điều luật quy định như sau:


“Điều 133: Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Trên thực tế Dương đã đe dọa ông V: “Thằng V., mày chưa chết à? Để tao cho mày chết…” và cùng với việc đe dọa đó, Dương nhiều lần cầm dao sang nhà ông V chém vỡ các cửa kính, cầm cốc chén, bát đũa ném sang nhà ông V… Điều đó khiến ông V và gia đình hoảng sợ, phải khóa cửa cố thủ trong nhà. Như vậy rõ ràng trước những hành động của Dương, ông V lo sợ rằng Dương sẽ giết mình và những người trong gia đình.

Không hiểu sao với những yếu tố đã thỏa mãn cấu thành tội danh “Đe dọa giết người” rõ nét như vậy mà cơ quan chức năng huyện Giao Thủy vẫn không có biện pháp xử lý Dương.

Ngoài ra hành vi đập vỡ cửa kính nhà ông V do Dương thực hiện cũng là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Hành vi này có thể bị xử lý hình sự nếu các cửa kính nhà ông V. có trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên. Còn nếu trị giá tài sản dưới 2.000.000 đồng, Dương vẫn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013, cụ thể như sau:

“Điều 15: Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;”

Hy vọng rằng Cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để xử lý Dương càng sớm càng tốt, chứ đừng để hậu quả xảy ra với gia đình ông V rồi mới xử lý, như vậy đã quá muộn”.

Theo GIAI THANH
(nhandan.com.vn)

Loading...


TOP