Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định

Chiều 10/10, lãnh đạo tỉnh Nam Định đã đối thoại với 500 doanh nghiệp trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư tại Nam Định.

Nhà máy sợi Vinatex Nam Định. Ảnh: Trần Việt – TTXVN

Theo đại diện các doanh nghiệp, hiện nay, việc giải quyết các thủ tục đầu tư trên địa bàn còn chậm; quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án kéo dài; công tác xử lý môi trường ở một số khu, cụm công nghiệp còn hạn chế gây khó khăn cho các nhà đầu tư…


Ông Trần Xuân Ngữ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nam Định đề nghị, các cơ quan chuyên môn cần xem xét, giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, vì hiện nay mức đóng các khoản này còn cao so với lương của người lao động. Các ngân hàng nghiên cứu giảm thủ tục hành chính khi vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Jin Kook Kim, Tổng Giám đốc Công ty TNHH YoungOne Nam Định (chuyên sản xuất, kinh doanh các loại quần áo, hàng dệt kim, hàng dệt may tại Khu Công nghiệp Hòa Xá, thành phố Nam Định) cho rằng, giá nước sinh hoạt tăng cao nên công ty mong muốn được các cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện cho phép khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất, giảm chi phí. Ông Jin Kook Kim cho biết, việc tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp quá nhiều trong một năm gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Toản Xuân (chuyên sản xuất lúa gạo tại huyện Ý Yên) kiến nghị, Nam Định cần nghiên cứu thành lập vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; quan tâm xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, rau, thịt, trứng và một số sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tỉnh cũng cần tổ chức chương trình xúc tiến thương mại nông nghiệp; có cơ chế ưu đãi cụ thể cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…


Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định, quan điểm của tỉnh là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Nam Định đã ban hành Nghị quyết về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; đồng thời thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Nam Định thuộc UBND tỉnh nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Đình Nghị thông tin, theo quy hoạch, ngoài 9 khu công nghiệp, Nam Định cũng đã quy hoạch 44 cụm công nghiệp trên địa bàn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư. Tỉnh chủ trương không dùng tiền ngân sách mà kêu gọi, ưu tiên, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng.

Các địa phương, đơn vị cũng đã nghiêm túc thực hiện một cách hiệu quả Nghị quyết về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định về việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ trong cơ quan hành chính Nhà nước các cấp của tỉnh Nam Định, hướng đến xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và giải quyết trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Theo đó, các đơn vị phải gửi kế hoạch kiểm tra, thanh tra về Thanh tra tỉnh để xét duyệt trước khi thực hiện. Không được thanh tra nhiều lần một doanh nghiệp trong một năm, trừ khi có dấu hiệu sai phạm các quy định để tránh chồng chéo gây phiền hà đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch, có sẵn mặt bằng sạch, tránh những khó khăn, vướng mắc trong công tác thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án.


Nam Định có 4.800 doanh nghiệp. Thời gian qua, công tác thu hút đầu tư của tỉnh đạt kết quả cao với nhiều dự án đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài. Nam Định đặt mục tiêu, giai đoạn 2016 – 2020, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt trên 3 tỷ USD, đầu tư từ các nguồn vốn trong nước đạt trên 30 nghìn tỷ đồng../.

Nguồn: TTXVN

Loading...


TOP