Đến nhà người yêu chơi, 'tiểu thư nông thôn' bị cả huyện người soi mói chuyện ăn cơm bằng thìa, rửa bát dùng găng tay

Đến nhà người yêu chơi, ‘tiểu thư nông thôn’ bị cả huyện người soi mói chuyện ăn cơm bằng thìa, rửa bát dùng găng tay

Bi kịch tiếp nữa lúc đi rửa bát, các bác đứng nhìn em như nhìn voi trong sở thú, xong bắt đầu: ‘Dồi ôi cho ít nước rửa bát thôi, lãng phí thế, có tí bát mà’, ‘lại còn phải đeo găng tay đúng là tiểu thư con nhà giàu’…

Dạo gần đây, chủ đề ra mắt nhà người yêu dường như đứng vị trí số 1 trong bảng danh sách những mối quan tâm của chị em phụ nữ năm 2017. Nói thế để thấy, cái chủ đề này không hẳn đơn giản chỉ là ‘ra mắt’ như mọi người vẫn nghĩ, mà đằng sau đó có cả khối chuyện trên trời dưới đất, bi thương, buồn cười, giận dữ, xúc động… thường xuyên làm cộng đồng chị em dùng mạng dậy sóng.

Chẳng hạn như mới đây, câu chuyện về một cô gái ghét cả họ nhà bạn trai chỉ vì buổi ra mắt ‘rất-không-hài-lòng’, đã khiến cộng đồng ‘500 chị em’ chao đảo mà thốt lên: ‘Ối dào, còn có cả chuyện như này nữa á?’.
Câu chuyện có nội dung như sau:

‘Em học năm 2 Thương mại, anh người yêu thì ra trường đi làm rồi, lương cũng không phải cao quá nhưng ổn định và rất có chí tiến thủ, quê Nam Định. Em cũng quê gốc Nam Định nhưng cả nhà em chuyển lên Hà Nội từ khi em lên 5 tuổi. Một ngày đẹp trời anh người yêu bảo về nhà ra mắt gia đình, em thì không thấy có vấn đề gì nên đồng ý. Ngày nghỉ 2 đứa bắt xe về Nam Định. Ảnh bảo chỉ người trong nhà thôi. Ôi lúc về đến nhà anh, em bị sốc luôn ạ.


Đi vào đến sân thế là như ong vỡ tổ ào ào ra ‘kìa kìa vợ chú T về kìa, hàng về kìa, chị abcxyz ơi người yêu anh T về này, đâu đâu cháu dâu tao đâu…’. Ôi đau cả đầu ý, chắc anh ý cũng không ngờ thấy mặt đần cả ra. Xong mọi người kéo vào mâm ăn cơm luôn.

Ở nhà em từ bé giờ em ăn quen kiểu riêng mình một bộ thìa đũa bát đĩa riêng. Em cũng biết ở đâu thì theo đó nên em không đòi hỏi gì, vẫn ăn thìa, thế là các bác cứ nhìn em xong bảo lớn rồi còn ăn thìa, sao lại thế. Xong có một nhóc chắc học lớp 4, 5 gì đó nó kêu: ‘Ai ăn thìa? Cô kia á, lớn rồi còn ăn thìa ngu thế’. Em cứng họng luôn nhưng chỉ cười cười bảo cháu quen rồi ạ. ‘Quen cái gì mà quen bỏ thìa xuống ăn đũa đi con gái con lứa!’. Sao con gái lại không được ăn thìa ạ? Thôi thì em cũng bỏ nhưng vẫn tức thằng bé kia nó nói rất hỗn còn nói trống không nữa.

Cô gái khá sốc khi được cả đại gia đình họ hàng nhà người yêu dòm ngó như thế. (Ảnh minh họa)

Xong cơm, em ra một chỗ gọt hoa quả, mấy đứa lít nhít túm vào. Em chìm trong những câu nói như này của mấy đứa bé cao nhất là học lớp 6, ‘đưa đây miếng nữa nào, cho miếng dưa!’, ‘gọt xong chưa, không bổ cái này à, bóc cái này đi’. Em thề em đã nhịn đến nội thương thì mới không tát cho mỗi đứa một cái, em nhắc, các cháu phải bảo là: ‘Cô ơi… nhớ chưa?’. Xong có bác bảo: ‘Khiếp chưa về làm dâu đã lên mặt với ai không biết’. Ơ hay cái nhà này bị làm sao thế, em tức lắm ấy, nhưng vẫn nhịn… em cắt gọt các thể loại hoa quả chia ra các đĩa rồi mời mọi người thì lại ‘ui giời ơi cô này rách việc quá, tiểu thư quá T. ạ, không để hết vào 1 đĩa lại còn bày ra lắm đĩa thế này’.

Xong còn vụ giọng nói với từ địa phương nữa chứ. Em thề em chưa nghe đến cái ‘dây nịt’ hay ‘lịt’ gì đó bao giờ mà nó là cái dây chun buộc tóc ấy ạ, rồi thì cái ‘xìa’ là thìa, rồi còn cái ‘bò gạo’, ‘cóng gạo’ giờ em vẫn chưa biết nó là cái gì. Xong mọi người nhìn em như kiểu mày đừng có giả vờ như công chúa thế, cái này ai chả biết, xong còn bảo em dân Nam Định mà mất gốc toàn nói giọng Hà Nội (tức là không nói ngọng).

Cô nàng ‘tiểu thư’ bị ấm ức vì bị ‘đàn áp’ bởi họ hàng nhà người yêu. (Ảnh minh họa)

Bi kịch tiếp nữa lúc đi rửa bát, các bác đứng nhìn em như nhìn voi trong sở thú, xong bắt đầu: ‘Dồi ôi cho ít nước rửa bát thôi, lãng phí thế, có tí bát mà’, (5 mâm đó các chế, 5 mâm, là 5 mâm), ‘lại còn phải đeo găng tay đúng là tiểu thư con nhà giàu’, ‘thảo nào chân tay trắng nõn thế kia chắc ở nhà chả phải đụng gì, nhà chắc có osin’. ‘Dạ không ở nhà cháu vẫn nấu cơm rửa bát mà nhà cháu cũng không có người giúp việc’, ‘Gớm còn lâu cái bọn bây giờ á lười bỏ xừ có mà làm khối’.


Xong anh người yêu ra giải vây ngồi rửa bát cùng em thì: ‘Chưa gì đã bắt đàn ông rửa bát thế này á, chết chết hỏng hỏng lấy vợ giàu hơn là khổ lắm’. Anh bảo các bác nhà anh toàn thế, hâm lắm, em cứ kệ đi.

Dọn dẹp xong hết bác gái bảo em ngủ lại sáng mai về Hà Nội em còn chưa kịp từ chối thì anh người yêu đã rất cương quyết từ chối. Từ hôm đó giờ em cứ nhìn mặt anh người yêu lại thấy bực bực, dù biết ảnh không làm gì sai xong cứ nghĩ mông lung mình mà về nhà đấy thì sẽ làm loạn mất chịu làm sao được. Ôi em đau đầu quá, em nên giải quyết thế nào cho êm đẹp mà em đỡ bực mình nhỉ?’.

Bi kịch tiếp nữa lúc đi rửa bát, các bác đứng nhìn em như nhìn voi trong sở thú, xong bắt đầu: ‘Dồi ôi cho ít nước rửa bát thôi, lãng phí thế, có tí bát mà’. (Ảnh minh họa)

Thế đấy, cô gái kia đã có một trải nghiệm đáng nhớ lần đầu tiên trong đời, bắt buộc phải xảy ra trước ngưỡng cửa hôn nhân gia đình. Nhưng thay vì vui vẻ hạnh phúc, trải nghiệm này khiến cô gái vô cùng bực mình giận dữ vì thử hỏi, có cô gái nào chịu nổi trước cách hành xử của nhà bạn trai mình thế kia.

Dù sao, về ra mắt cũng chỉ đơn thuần là một buổi gặp gỡ nhau cho biết mặt, rồi cùng nhau chuyện trò vui vẻ, dò ý đôi bên. Vậy mà tất cả ý nghĩa tốt đẹp đều bay biến chỉ để lại trong đầu cô nàng tội nghiệp hàng vạn câu hỏi, câu nói châm chích khó chịu trong lòng, bắt nguồn từ họ hàng nhà bạn trai. Ai mà không khó chịu, ai mà không giận dữ, nếu rơi vào trường hợp kia, đúng không?

Câu chuyện được đăng tải trên một trang mạng xã hội có rất đông người theo dõi, ngay lập tức đã tạo nên một cơn chấn động nho nhỏ, khiến bài viết thu hút gần 50 ngàn lượt thích, hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận và cả… cãi nhau.

Nhìn chung, đa số tất cả các ý kiến bình luận đều cho rằng gia đình nhà bạn trai như thế kia là không thể chấp nhận được, bởi dù gì thì khi về ra mắt cô gái vẫn là khách, vẫn đáng được tôn trọng và đối xử tử tế chứ không phải là săm soi nhòm ngó. Nick Khánh Huyền bình luận: ‘Càng đọc thì càng thấy bực mình. Tại sao bạn lại ngồi gọt hoa quả? Tại sao lại ra rửa bát? Bạn là khách. Hãy nhớ tính cho tới thời điểm đó bạn vẫn đang là khách. Mà khách thì phải được tiếp đãi cẩn trọng. Nếu như đến khách mà còn tiếp đãi không ra gì thì bạn phải biết cái nhà đó chả ra làm sao cả và tốt nhất là đừng có bước chân vào.

Đáng lẽ người yêu bạn phải bảo bạn đứng lên vào nhà ngồi uống nước chứ không phải là ngồi rửa bát cùng bạn. Không có ai bắt khách phải làm việc nhà cả. Lấy chồng là phải lấy cả họ hàng, hang hốc nhà chồng. Hãy nhìn rõ bản chất đừng để mình phải chịu thiệt thòi’.


Những bình luận của cư dân mạng sau khi đọc xong câu chuyện trên. (Ảnh: Facebook)

Chàng trai Duy Bờm thì hài hước hơn khi bình luận: ‘Lần sau về nhà người yêu chơi, đứng giữa sân rồi chống nạnh nói thật to và dõng dạc rằng: ‘Số tôi thật vô phúc, vô phúc mới yêu phải con nhà cô chú’. Nhớ gọi taxi trước rồi chim én cho nhanh nha’.

Đáng lẽ ra, về nhà ra mắt, cô gái vẫn là khách và vẫn đáng được đón tiếp nồng hậu, vui vẻ hơn là bị ‘chất vấn’ bởi nếp ăn ý ở. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến cho rằng, cô nàng này cũng chẳng oan ức gì, bị chê là ‘tiểu thư’ học đòi làm sang cũng chẳng sai. Ở đâu ra cái kiểu ăn cơm bát riêng đũa riêng, sợ người khác bẩn hay sao? Rồi lại còn ăn thìa? Nhập gia tùy tục chứ! Đeo găng tay lúc rửa bát kể ra cũng hơi quá, nhưng người ở quê nhìn cảnh ấy ngứa mắt cũng phải thôi. Hơn nữa, có phải vì luôn bênh phụ nữ, nên mọi người quên một điều, cô nàng này cũng hơi săm soi, hẹp hòi với người khác quá không? Cần nhớ, người ở quê hay chân tình gần gũi chứ không kiểu cách, nên những chuyện như thế kia chẳng phải là lạ.

Nghe có vẻ khắt khe với phụ nữ, nhưng chắc mọi người chưa quên câu chuyện anh chàng dẫn bạn gái về nhà ăn cơm, bố chỉ nhìn qua cách cô gái dùng đũa đã khẳng định, cô không thể là con dâu nhà ông. Sở dĩ có lắm chuyện bi hài khi ra mắt, và luôn có màn nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp, đó là bởi trong bếp, trong bữa ăn, một số tính cách, phẩm chất cơ bản của phụ nữ (chăm chỉ, khéo léo, cách sắp xếp công việc khoa học, cách giao tiếp…) sẽ được tiết lộ. Ngược lại, văn hóa, nếp sống của gia đình chàng trai cũng được thể hiện rõ ràng.

Vậy nên, dù ấm ức với chuyện khách đến nhà phải nấu cơm, rửa bát, các nàng cũng cần biết, những gì mình thể hiện trong ngày ra mắt là cách nhanh nhất, trực quan nhất để người ta biết bạn là ai. Câu chuyện dường như vẫn chưa đi đến hồi kết khi mọi người vẫn cứ thay phiên nhau bình luận bày tỏ quan điểm riêng của mình. Thôi thì hy vọng, qua những lời góp ý chân tình của cộng đồng ‘500 anh chị em’ thì cô gái sẽ tìm ra cho mình được một cách tối ưu nhất để giải quyết trường hợp ‘nhọ như cái lọ’ của mình.

Theo Min/Thoidai.com.vn

Loading...


TOP