Chuyện lạ ở Nam Định: Doanh nghiệp ngang nhiên phá dỡ tài sản của dân?

Công ty Hoàng Mai đã tự ý phá dỡ tài sản của một gia đình tàn tật. Nguyên nhân chính được xác định là do có sự tranh chấp đất giữa công ty và người dân.

Loading...

“Bắt nạt” cả người tàn tật?

Trong khi cả xã hội đang từng ngày từng giờ quan tâm, chăm lo cho những người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn thì gia đình bà Nguyễn Thị Công – một người tàn tật trú tại thôn Tổ Cầu, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (Nam Định), đã nhiều năm phải sống trong cảnh sợ hãi, có đất mà không dám sử dụng vì sợ bị… phá.

Theo đơn thư và tài liệu có trong hồ sơ, gia đình bà Công vốn là gia đình chính sách lại thuộc diện hộ nghèo. Bản thân bà Công là người tàn tật từ nhỏ nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 1977, gia đình bà đã xin UBND xã Liên Bảo cấp cho một mảnh đất để làm ăn sinh sống. Kể từ đó tới nay, gia đình bà luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất cho nhà nước.

Đến năm 2017, mảnh đất gia đình bà Công đang sinh sống được UBND huyện Vụ Bản chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình. Theo đó, thửa đất được cấp giấy chứng nhận là thửa đất số 62, thuộc tờ bản đồ số 48, diện tích 94 m2, địa chỉ tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (Nam Định). Hiện tại bà Công đang ở cùng với hai vợ chồng người con trai và đứa cháu nhỏ.

Cho đến năm 2015, một sự việc xảy ra khiến gia đình bà Công sống trong cảnh bất an, lo sợ.


Theo bà Công, có một nhóm người của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Mai (công ty Hoàng Mai), có địa chỉ tại xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định) thỉnh thoảng lại tới đe dọa và có hành vi phá hoại tài sản của gia đình bà. Nguyên nhân chính dẫn tới sự việc này bắt nguồn từ việc tranh chấp đất giữa gia đình bà và công ty Hoàng Mai.

Bà Nguyễn Thị Công đang chỉ lại hiện trường vụ việc

Sự việc cứ thế kéo dài cho đến ngày 30/3/2018, Giám đốc công ty Hoàng Mai là ông Trần Xuân Mai và bà Trương Thị Năm (vợ ông Mai) đã cùng một nhóm người đưa máy xúc đến với ý định phá nhà bà Công. Tuy nhiên sự việc đã được ngăn chặn kịp thời bởi lực lượng công an xã Liên Bảo.

Tại đây, công an đã lập biên bản sự việc yêu cầu dừng mọi hoạt động phá dỡ, xây dựng trên phần đất đang tranh chấp để cơ quan chức năng đo lại mốc giới. Khi đó cả hai bên đều đồng ý kí vào biên bản.

Tuy nhiên, đến ngày 9/4, vị Giám đốc công ty Hoàng Mai đã cùng nhiều người lạ mặt khác ập vào nhà bà Công đòi lập biên bản tháo dỡ công trình, yêu cầu bà phải kí vào biên bản.Cùng lúc đó, vợ ông Mai là bà Năm cùng một nhóm người đột nhập ra đằng sau nhà để “giải phóng mặt bằng” trên phần đất được cho là đang tranh chấp.

Hậu quả của hành động này là một ngôi nhà nhỏ, một dãy tường bao và 30 cây chuối của gia đình bà Công bị phá hủy hoàn toàn, cùng nhiều vật dụng bị nhóm người trên vứt xuống ao.

“Có nhiều người đột nhiên kéo vào nhà tôi, sau đó họ khống chế, giữ chặt hai tay tôi. Họ lấy thanh gỗ chặn cửa lại không cho tôi ra ngoài. Chị Năm cùng nhiều người khác đã lẻn ra sau nhà phá dỡ công trình và hoa màu của tôi. Lúc đó tôi rất hoảng sợ, chỉ biết kêu khóc, van xin họ dừng tay lại nhưng vô ích”, bà Công bàng hoàng kể lại.

Doanh nghiệp coi thường pháp luật hay chính quyền thờ ơ?

Ngày 12/4, trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Khanh, Trưởng công an xã Liên Bảo xác nhận có sự việc công ty Hoàng Mai đưa người tới phá dỡ công trình của người dân.

Ông Khanh cho biết, ngày 30/3,khi lực lượng công an tới hiện trường, công ty Hoàng Mai đang tiến hành phá hoa màu nhưng chưa phá nhà. Công an đã yêu cầu công ty dừng lại và lập biên bản.


“Chúng tôi đã yêu cầu công ty Hoàng Mai và gia đình bà Công dừng mọi hoạt động phá dỡ cũng như xây dựng trên phần đất đang tranh chấp để UBND xã đo lại mốc giới”, ông Khanh nói.

Đến ngày 9/4, công an xã Liên Bảo lại nhận được tin báo về việc công ty Hoàng Mai có hành động phá dỡ tài sản của người dân. Tuy nhiên, khi công an xuống hiện trường thì người của công ty Hoàng Mai đã rút lui để lại một đống hoa màu, gạch ngói bị phá dỡ ngổn ngang. Công an xã Liên Bảo đã lập biên bản và báo cáo sự việc lên công an huyện Vụ Bản.

Một phần hoa màu và tài sản của gia đình bà Công bị công ty Hoàng Mai phá dỡ.

Cũng theo ông Khanh, việc công ty Hoàng Mai tự ý đưa người tới phá dỡ công trình xây dựng của người dân, giải tỏa mặt bằng là việc không đúng thẩm quyền.

Điều đáng nói ở đây, hành vi của công ty Hoàng Mai đã tái diễn nhiều lần, bắt đầu từ năm 2015, nhưng công an xã Liên Bảo chỉ dừng lại ở việc lập biên bản mà không hề có biện pháp xử phạt hay báo cáo lên công an huyện Vụ Bản. Chính vì vậy, công ty Hoàng Mai đã coi thường pháp luật, nhiều lần đưa người tới đe dọa, phá hoại tài sản của người dân, vượt quá thẩm quyền cho phép về giải phóng mặt bằng.

Liên hệ với đại diện công ty Hoàng Mai, Bà Nguyễn Thị Năm, Phó Giám đốc công ty thừa nhận đã đưa người tới phá dỡ công trình xây dựng, hoa màu của người dân.

Bà Năm cho biết, Công ty Hoàng Mai được UBND tỉnh Nam Định cho thuê đất dịch vụ 50 năm và mua lại tài sản trên đất. Khi được hỏi về hành vi ngang nhiên đưa người và máy móc tới phá dỡ tài sản của người dân, bà Năm lý giải rằng phía công ty đã đề nghị chính quyền đứng ra giải quyết tranh chấp đất nhưng chính quyền xã Liên Bảo không làm nên công ty Hoàng Mai đã tự “làm theo ý mình”.

“Chính quyền không đứng ra giải quyết thì đất của chúng tôi, chúng tôi cứ lấy, sai đến đâu thì chúng tối chịu đến đó” bà Năm cho hay.

Vậy nguyên nhân do đâu lại dẫn tới việc tranh chấp đất giữa công ty và người dân trong khi người dân đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất?

Theo (khoe365)

Loading...


TOP