Chuyện giờ mới kể về cung đường mới của đối tượng mua bán ma túy

Chuyện giờ mới kể về cung đường mới của đối tượng mua bán ma túy

30 bánh heroin và 45kg ma túy tổng hợp là tang vật mà Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy – Công an tỉnh Nam Định đã thu giữ trong chuyên án đơn vị đấu tranh thắng lợi vào ngày 23-1-2017.

Loading...

Đối tượng Nguyễn Thị Quyên và tang vật 45 kg đá và 30 bánh heroin

Đây là khối lượng ma túy tổng hợp thu giữ lớn nhất từ trước tới nay trong phạm vi cả nước tính tới thời điểm chuyên án được đấu tranh thành công. Đối tượng phạm tội đã phải trả giá. Nhưng có những “bí mật” về chuyên án này, đến giờ mới được hé lộ.

Đó là việc cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy -Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, làm sáng tỏ một cung đường vận chuyển ma túy mới của bọn tội phạm.

Ma túy được vận chuyển từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đưa về các tỉnh phía bắc tiêu thụ.
Chuyên án còn ghi dấu ấn về sự hiệp đồng phối hợp của Công an tỉnh Nam Định với Phòng đấu tranh tội phạm ma túy có tổ chức và yếu tố nước ngoài Bộ Công an, Cục nghiệp vụ và pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam và Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan, TP. Hải Phòng.


Nhất là những hy sinh của các trinh sát để chuyên án đi đến thành công.

16h45’ ngày 23-1-2017, tại khu vực Đò 10, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy – Công an tỉnh Nam Định bắt quả tang Nguyễn Thị Quyên cùng cháu gái Đào Thị Lan (trú tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đang vận chuyển trái phép 30 bánh heroin và 45kg ma túy tổng hợp.
Lập tức, Quyên -Lan được đưa về trụ sở với 2 valy hành lý đầy ắp heroin và ma túy đá. Bị bắt quả tang, song Nguyễn Thị Quyên lại một mực kêu oan.

Sau một ngày đấu trí căng thẳng, Quyên mới nhận tội song lại đổ lỗi do hoàn cảnh nghèo khó nên phải đi bán ma túy.
Chuyên án thành công cũng khép lại thành công, kết thúc chặng đường hơn 700 ngày bí mật điều tra, theo dõi các đối tượng với biết bao gian khó.

Bởi đường dây phạm tội về ma túy này hoạt động rất khép kín, chặt chẽ từ khâu phân chia nhiệm vụ đến thực hiện các giao dịch mua bán.

Các đối tượng cộm cán lại sử dụng mạng lưới chân rết dày đặc là những người nghiện nên công tác điều tra, phát hiện, xử lý tận gốc rễ là rất khó khăn.Ma túy được các đối tượng vận chuyển từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đưa về các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng tiêu thụ – đây là một tuyến đường hoàn toàn mới.
Vậy nên, ngay từ khi kế hoạch tác chiến được triển khai, các trinh sát ma túy Công an tỉnh Nam Định lập tức tỏa đi những tỉnh, thành liên quan tiến hành thu thập tài liệu, làm rõ thủ đoạn hoạt động cũng như nắm rõ số lượng đối tượng.

Cung đường công tác cứ xoay vòng từ Nam Định sang Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng rồi đến Nghệ An, Kon Tum. Có thể nói chưa bao giờ, các anh đi công tác thường xuyên và liên tục đến thế.
Trong đó, thời điểm cao độ nhất chính là khoảng thời gian 8 tháng trước khi phá án. Từng trinh sát phải bí mật thâm nhập vào tận những trọng điểm ma túy ở nhiều tỉnh thành bất kể ngày đêm, nhiều lúc áp lực, nguy hiểm cận kề đến cả tính mạng.

Thiếu tá Đồng Quốc Đoàn, người Đội trưởng trực tiếp tham gia suốt quá trình đấu tranh chuyên án luôn phải kìm nén cảm xúc mỗi khi gọi điện về cho gia đình. Bởi của anh ốm nặng và gia đình đang túc trực trông nom trong nhiều ngày liên tục.

Nhưng vì công việc, vì trách nhiệm của một người Đội trưởng, Thiếu tá Đoàn phải gạt đi lo âu, trăn trở cùng anh em ngược xuôi khắp các tỉnh, thành để truy bắt đối tượng.

Đến khi đã bắt thành công đối tượng, dẫn giải an toàn về trụ sở cơ quan, Thiếu tá Đoàn vẫn kiên trì ở lại cùng anh em khai thác thông tin dù trong lòng đang nổi bão, chỉ muốn được phi thật nhanh về bên bố.

Vậy nên trong các cuộc điện thoại về cho vợ, người Đội trưởng ấy luôn hỏi đi hỏi lại một câu với ánh mắt rưng rưng: “Bố có nhắc gì đến anh không? Có nhắn gì anh không?”.

Cũng vì đi công tác triền miên dài ngày mà nhiều đồng đội của Thiếu tá Đoàn bị vợ dỗi, con giận. Nhiều chiến sỹ trẻ bị người yêu hiểu lầm…


Khi chuyên án khép lại, bên niềm vui triệt xóa thành công một đường dây, hạn chế thêm nhiều lượng ma túy thẩm lậu vào đất nước ta thì còn đó, niềm hân hoan được trở về với người thân, làm nghĩa vụ của một thành viên trong gia đình của các chiến sỹ phòng, chống ma túy Công an tỉnh Nam Định.

Để rồi sau đó, được tiếp thêm sức mạnh, các anh lại chủ động bước vào những cuộc chiến mới, mang về những thắng lợi mới.

theo An ninh Hải Phòng

Loading...


TOP