Chuyên gia cảnh báo: Sinh con to lo hơn mừng

Chuyên gia cảnh báo: Sinh con to lo hơn mừng

Cháu bé sơ sinh nặng 7,1 kg ở Vĩnh Phúc được xem là bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam nhưng theo các bác sĩ thì sinh con to lo nhiều hơn mừng.

Bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam

Được biết bé sơ sinh nói trên là con thứ 2 của vợ chồng anh Q. ở Vĩnh Phúc, chào đời ngày 14/10, với cân nặng sơ sinh ghi nhận là lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam: 7,1 kg. Sức khoẻ của bé sau sinh vẫn đang được theo dõi. Mẹ bé lần sinh đầu tiên cũng là thai to trên 4kg.

Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp bé sơ sinh chào đời ở tỉnh Gia Lai nặng gần 7 kg. Ngoài ra, năm 2016 từng có em bé sơ sinh nặng 6,1 kg ở Nam Định và từng có 2 bé 6,5 kg sinh ở Đà Nẵng.


Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sinh con to lo hơn mừng. Trường hợp con của chị Bùi Thị Hoa trú tại Đống Đa, Hà Nội là điển hình.

Chị sinh con nặng 4,5 kg nhưng có lúc chị rơi vào trạng thái stress. Bởi con chị sinh ra phải nằm điều trị 1 thời gian dài trong bệnh viện Nhi trung ương vì biến chứng của suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh. Đến nay, dù đã 2 tuổi cháu vẫn chỉ nặng 10 kg.

Bé trai nặng 7,1kg trong vòng tay bà ngoại

Chị Hoa cho biết, lúc mang thai ở tuần thứ 24, 25 bác sĩ siêu âm cho biết con chị thai nhỏ hơn bình thường. Về nhà, cả gia đình sốt ruột nên bắt đầu tẩm bổ. Chị Hoa tăng cân vù vù và em bé cũng tăng cân theo. Khi ở tuần 32 của thai kỳ, cháu bé đã được 3,6 kg.

Bác sĩ chỉ định hạn chế và theo dõi đái tháo đường thai kỳ, nhưng chỉ trong 4 tuần dù mẹ kiêng khem thì thai vẫn phát triển lên 4,5 kg. Chị Hoa mổ sinh lúc chưa được 37 tuần, sau mổ cháu được đưa từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sang thẳng Bệnh viện Nhi trung ương để cấp cứu.

Bàn về vấn đề này, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Khoa Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, trẻ nặng cân có nguy cơ suy hô hấp rất cao, hay bị ngạt khiến cuộc sinh gặp khó khăn. Đó là lý do để với trường hợp tiên lượng thai to, sản phụ chắc chắn sẽ được chỉ định sinh mổ, khi đó trẻ dễ mắc bệnh chậm tiêu dịch phổi, hô hấp gặp khó khăn.Tại khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ cho biết, có nhiều bệnh nhi nặng cân nhưng khi sinh ra các cháu đã phải nhập viện ngay để hồi sức vì các biến chứng như hạ đường huyết, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Với những đứa trẻ nặng cân (trên 3,5kg với con so và trên 4kg với con dạ) mắc các bệnh lý phát sinh từ cân nặng phải theo điều trị ngày càng nhiều. Hiện tại số bệnh nhi 4-5kg phải nhập viện cấp cứu do suy hô hấp, hạ đường huyết nguy hiểm chiếm đến 3-4% tổng số bệnh nhi sơ sinh phải cấp cứu tại viện.

Lo hơn mừng

TS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, Giám đốc Phòng khám sản khoa Hoàng Gia cho biết, với trường hợp sinh con trên 7kg rất hiếm gặp nhưng không nên mừng vì cân nặng của bé.

Tâm lý của các bà mẹ là muốn con mình sinh ra to, nên có sản phụ mỗi lần siêu âm bác sĩ nói cân nặng của thai nhi tương đương bao nhiều tuần là các mẹ mừng lắm vì con to hơn bình thường. Thậm chí, có bà mẹ xác định ngay từ đầu đẻ mổ cũng được nhưng con phải to mà không biết rằng, với những thai kỳ như thế nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo bác sĩ Trung, khi mang thai trẻ sơ sinh nặng cân cả thai kỳ của bà mẹ được đánh giá là thai kỳ nguy hiểm, có nhiều nguy cơ tai biến.

Những bà mẹ mang thai cân nặng của con to đồng nghĩa với việc thai phụ đó cũng tăng cân rất nhiều, nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ rất cao. Thậm chí, sau sinh những bà mẹ này cũng phải theo dõi tiểu đường tuýp 2.

Bản thân người mẹ mang thai to trong cuộc đẻ cũng rất nguy hiểm

Bản thân người mẹ mang thai to trong cuộc đẻ cũng rất nguy hiểm. Thai phụ mang thai to các bác sĩ chỉ định sinh mổ thì nguy cơ sang chấn đường sinh dục, vết mổ và băng huyết sau sinh do đờ tử cung rất cao. Vì khi mang thai to khiến tử cung giãn ra, lúc ấy tử cung không sao nhưng sau sinh tử cung khó co lại hơn người bình thường dễ dẫn đến hiện tượng đờ tử cung.


Nguy cơ con to những bà mẹ có tiền sử tiểu đường đó là thai lưu. Thông thường, bà mẹ và em bé khi siêu âm chỉ thấy thai to, không có bất thường nhưng mẹ thấy em bé không máy đạp khi khám thì phát hiện thai chết lưu, đây là trường hợp bác sĩ vẫn gặp.

Bác sĩ Trung xót xa, có trường hợp cháu bé được bác sĩ chỉ định mổ. Khi chỉ định mổ y tá nghe tim thai vẫn còn, lúc chờ lúc mổ ra thì cháu bé đã bị chết lưu do mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Đối với bản thân trẻ sơ sinh cân nặng từ 4kg trở lên, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh rất lớn. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho em bé tốt, nhưng khi em bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, do mới sinh nên khả năng bú của bé chưa đạt, vì thế em bé dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết và em bé suy hô hấp để lại nhiều biến chứng.

“Đây là lý do vì sao nhiều em bé sinh ra rất to, trên 4 kg nhưng vẫn phải gửi đi các khoa sơ sinh để theo dõi, bởi thực tế to nhưng không khoẻ” – BS Trung cho biết.

Đường là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho não bộ bởi đặc tính chuyển hóa năng lượng rất nhanh, đáp ứng nhu cầu hoạt động nhanh, mạnh, liên tục của não. Do đó, nếu trẻ sinh ra đường huyết đã giảm có thể gây ảnh hưởng chuyển hóa tế bào não, để lại di chứng nặng nề của thương tổn thần kinh.

Bản thân em bé nặng cân lúc sinh có nguy cơ dễ bị sang chấn, đặc biệt là nguy cơ kẹt vai do con to. Với em bé bình thường, lúc sinh đầu em bé ra thân hình ra theo dễ dàng, nhưng em bé to thì tỷ lệ đầu và thân mình cũng to, vai to.
Lúc đó, đầu em bé ra rồi nhưng vai to không ra được dẫn đến kẹt vai, bác sĩ sẽ cố gắng đưa em bé ra, lúc này bé có thể phải đối mặt với nguy cơ gãy xương đòn, ảnh hưởng thần kinh cánh tay, có trường hợp cháu bé phải tập 3 – 6 tháng để phục hồi tay về trạng thái bình thường.

BS Trung khuyến cáo cân nặng lý tưởng nhất cho bé sơ sinh ở Việt Nam là từ 3 đến 3,3 kg.

Nguồn: soha.vn

Loading...


TOP