Chàng sinh viên Ngoại thương đi bộ xuyên Việt rèn ý chí

Chàng sinh viên Ngoại thương đi bộ xuyên Việt rèn ý chí

Với mong muốn ý chí được rèn giũa trên những dặm đường đất nước, chàng trai Trần Mạnh Cường (Nam Định, sinh viên K53 ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt.

Chuyến đi của ý chí

Chúng tôi gặp Cường khi chuyến đi bộ xuyên Việt của anh ghé qua Đà Nẵng, gần 30 ngày sau khi xuất phát từ cổng trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và dự định sẽ kết thúc tại cổng trường ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh.

“Ai cũng có vài ba lần trong đời vì không đủ kiên trì, không đủ đam mê, hoặc đôi khi là không cố gắng nên chấp nhận buông bỏ những hoài bão của bản thân. Và chuyến đi này là để tôi rèn luyện ý chí cho chính mình”, Cường nói về mục đích của chuyến đi.


Anh kể, khi nói với gia đình về chuyến đi, bố mẹ rất lo lắng nhưng không ngăn cản. Bố Cường cho rằng nên lựa chọn một hình thức xuyên Việt khác để an toàn hơn. Nhưng anh vẫn quyết tâm vì chỉ khi đi bộ thì ý chí của bản thân mới thường xuyên được rèn luyện.

Trên những chiếc áo Cường mặc trong suốt chuyến đi, dòng chữ “Ý chí là sức mạnh” được in sau lưng. Phía trước chiếc áo là hình ảnh hai nắm tay, một lớn một nhỏ với thông điệp “Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ”, thế hệ trẻ sẽ tiếp nối và phát triển giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Hành trình xuất phát vào những tháng mùa mưa. Những ngày nắng gắt ở Quảng Trị hay nhiều cơn mưa lớn trên suốt tuyến đường quốc lộ, đôi khi khiến Cường kiệt sức. Những lúc như vậy, hình ảnh gia đình, bạn bè lại là nguồn động lực lớn lao để anh tiếp tục tiến lên.

Những ngày đầu, khi chưa quen với cường độ đi, đôi chân đã bỏng rát, phồng nước và sưng to. “Để tiếp tục đi, tôi đã bó vết thương bằng hai lớp vải thật chặt rồi thêm một lớp tất giữ cho những ngón chân và vùng bỏng sưng không bị nặng hơn. Cứ đi qua những tỉnh có biển, lại tranh thủ để chân được ngâm nước, đó là cách tôi thư giãn sau nhiều ngày đường”, chàng trai Nam Định tâm sự.Tuổi trẻ phải sống thật ý nghĩa

Cường cho rằng: “Ai cũng có riêng cho mình một hành trình để bước tiếp. Khi còn trẻ, tôi cố gắng biến hành trình ấy trở nên rực rỡ và ý nghĩa hơn. Nới rộng giới hạn chịu đựng của bản thân bằng ý chí ở chính mình thì mọi nỗ lực đều sẽ có thành quả”.

Mỗi ngày anh đón nhận những khó khăn trên đường đi với tâm thế sẵn sàng để vượt qua. Hơn hết, sự giúp đỡ đến từ những người lạ tốt bụng càng khiến hành trình đi bộ của anh thêm ý nghĩa. “Tôi rất cảm mến những người dân đã giúp đỡ mình trong suốt chuyến đi. Tương lai, khi bản thân gặp những thử thách trong cuộc sống, cũng như công việc. Tôi sẽ nhớ về chuyến đi này để tự nhắc nhở mình rằng, khó khăn như vậy mình còn trải qua thì thử thách này nhất định không chùn bước”, Cường chia sẻ.

Những người bạn Cường gặp trong chuyến đi. Ảnh: XH

Trước chuyến đi, Cường từng dạy tiếng Anh cho các bạn sinh viên đại học và người đi làm tại Hà Nội. Chàng trai Nam Định bén duyên với nghề giáo và trở nên yêu quý nó. Khi nhìn thấy sự tiến bộ dù là rất nhỏ của học sinh, anh lấy đó làm niềm sung sướng cho bản thân.

Cường luôn động viên các học sinh của mình phải kiên trì, nỗ lực để gặt hái thành công trong cuộc sống. Bản thân chỉ cần tiến bộ hơn so với chính mình ngày hôm qua đã là một điều tốt.

“Mỗi bước chân tuy nhỏ nhưng đều tiến về phía trước, nhiều bước chân tạo nên hành trình. Chỉ cần ý chí để bản thân luôn nỗ lực thì mọi thành quả đều đáng ghi nhận. Trong học tập hay công việc đều như vậy, các học sinh của tôi không chỉ học kiến thức mà còn được tạo động lực để theo đuổi ước mơ”, anh tâm sự.


Đà Nẵng tạm biệt chàng trai bằng cơn mưa lớn. Chiếc balo đã đứt hai dây quai tì vào tấm lưng khiến bước chân Cường nặng trĩu.

Nhưng điều đó không ngăn đôi chân tiến đến đích. Trước mắt anh hiện tại vẫn còn hơn 2 tháng với nhiều những khó khăn, thử thách mới cho hành trình xuyên Việt. Chúng tôi hy vọng chàng trai “chân cứng đá mềm” để hoàn thành hành trình gian nan nhưng ý nghĩa này.

Theo (laodong.vn)

Loading...


TOP