Căn bệnh 'lạ' khiến người phụ nữ Nam Định thường xuyên đau đầu, mất ngủ

Căn bệnh ‘lạ’ khiến người phụ nữ Nam Định thường xuyên đau đầu, mất ngủ

Suốt thời gian dài bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ, giấc ngủ không đảm bảo, tay chân vận động hạn chế.

Loading...

Mới đây Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc căn bệnh khá đặc biệt u rễ thần kinh vùng chẩm cổ.

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị.N (50 tuổi, ở Nam Định). Trong một thời gian dài bệnh nhân có hiện tượng đau đầu liên tục, không ngủ được, các vận động như dơ tay lên cặp tóc, vệ sinh cá nhân… rất khó khăn. Các cơn đau nhói kèm xen kẽ rát bỏng vùng đầu, đau như điện giật thường xuyên xảy ra.

Ngày 10/9, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện TWQĐ 108 để thăm khám. Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm, chụp Xquang các Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy.


Việc phẫu thuật cho bệnh nhân được nhận định là có rất nhiều khó khăn vì khối u nằm ở vị trí vùng chẩm cổ là nơi có liên quan đến hô hấp, tuần hoàn…

Trong quá trình phẫu thuật sau khi phẫu tích dưới kính hiển vi các bác sỹ phát hiện ra đó là khối u xuất phát từ rễ thần kinh cổ 2 đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não. Các Bác sĩ phải rất khéo léo trong quá trình phẫu thuật, không rất dễ sẽ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp.

Phim chụp Xquang ảnh khối u vùng chẩm cổ của bệnh nhân

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân “Đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khối u đã phát triển khá lớn. Hơn nữa, khối u nằm ở vị trí đặc biệt nên việc phẫu thuật rất khó khăn.

Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ đồng hồ các Bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã lấy ra khối u vùng chẩm cổ kích thước 3×2 cm khỏi bệnh nhân”,TS Hậu cho biết.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân đã vận động tốt, đi lại được. Bệnh nhân xúc động chia sẻ “ Tôi thật sự hạnh phúc, trước đó tôi thường xuyên phải uống thuốc để ngủ được. Đến nay, tôi đã không phải uống thuốc, tôi không còn những cơn đau đầu triền miên. Tôi nghĩ đó như một giấc mơ, nhiều đêm tôi nằm khóc – khóc không phải vì đau mà là vì tôi mừng quá’’.Ngày 26/9, bệnh nhân ra viện sau 2 tuần phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện 108.

TS Phan Trọng Hậu – Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống khám cho bệnh nhân N.T.N sau khi đã phẫu thuật ổn định, tự đi lại được

Qua trường hợp nữ bệnh nhân trên, TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống khuyến cáo khi có triệu chứng bại yếu tứ chi, đau cột sống, giảm cảm giác thân mình và rối loạn tiểu tiện thì người bệnh nên đến các Bệnh viện có khoa khám chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm. Phẫu thuật lấy bỏ khối u nhỏ thường an toàn hơn cho người bệnh và thuận lợi hơn cho các bác sỹ.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Loading...


TOP