Bỏ túi kinh nghiệm đi chợ Viềng để “mua may bán rủi” đầu năm

Diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, với ý nghĩa “bán rủi mua may”, chợ Viềng (Vụ Bản, Nam Định) thu hút rất đông khách tham quan từ khắp nơi đổ về dù chỉ họp duy nhất một lần trong năm.

Loading...

Chợ Viềng (Nam Định) họp duy nhất một lần trong năm.

Đến hẹn lại lên, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch, Chợ Viềng lại được họp tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực và xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Xuất hiện từ lâu đời, chợ Viềng được lưu truyền gìn giữ cho tới ngày nay. Ảnh: Anh Phú.

Tương truyền, khi cờ mở hành quân đến đất Nam Giang thì ngựa của hai tướng bị hỏng móng phải dừng lại, nhân tiện có làng Vân Tràng nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, nên đã nhờ bà con rèn lại móng ngựa và vũ khí mang theo. Trong khi chờ đợi, hai tướng đã ra lệnh cho lính lập đàn loan tin chiến thắng.

Biết được, dân chúng ở khắp các xã, thôn lân cận đem trâu, bò về mổ ở làng Vân Tràng ăn mừng… Từ sự kiện đó, bà con huyện Nam Trực lấy đêm ngày mồng 7 và sáng mồng 8 tháng Giêng làm ngày hội họp đầu xuân để tưởng nhớ hai vị tướng.


Đồng thời, đây cũng là dịp để bà con trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và trưng bày, mua bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống.

Cũng từ truyền thống đó, chữ “Viềng” trong từ chợ Viềng có nghĩa “về”, là “vầy”, sum vầy, hội tụ nhân dân khắp mọi nơi về chung vui.

Tới chợ Viềng mua gì?

Tại chợ Viềng, chủ yếu bán các đồ nông cụ, sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc xẻng… Nhiều người cho rằng, mua những vật dụng này tại phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ suốt một năm.

Tuy nhiên ngày nay, mặt hàng chủ lực của chợ Viềng chủ yếu là cây cảnh, thịt trâu – bò.Đối với cây cảnh, người mua mua cây ở chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm, từ cây cảnh cho tới các cây ăn quả. Đối với các loại thịt trâu – bò, theo nhà nghiên cứu Hồ Đức Thọ, thịt bò là lễ vật dâng mẫu Liễu Hạnh, nên mua thịt bò tại phiên chợ Viềng người mua cũng cảm thấy như xin được lộc Mẫu.

Một số lưu ý khi tới chợ Viềng

Với ý nghĩa “mua may, bán rủi” đầu năm, khách tới chợ Viềng không cần mặc cả. Bởi người dân quan niệm, việc người bán không nói thách, người mua không mặc cả sẽ mang tới may mắn, thuận lợi cho cả đôi bên, cả người bán – người mua có thêm niềm tin vào những may mắn đầu năm.

Chợ Viềng thường xuyên xuất hiện tình trạng chen lấn, ùn tắc. Ảnh: LDO.

Tuy nhiên, việc thu hút rất nhiều lượt khách tới tham quan, nên đề an ninh cũng là một trong những lưu ý hàng đầu khi tới thăm quan phiên chợ này.

Nhiều tình trạng móc túi, chen lấn xô đẩy xảy ra, bởi vậy cần tự bảo vệ tài sản cá nhân khi tới mua bán lấy lộc đầu xuân.

Ngoài ra, tình trạng gửi xe, đặt phòng nghỉ để tiện thăm quan chợ lúc nửa đêm cũng còn nhiều hạn chế. Khách tham quan cần chủ động sắp xếp sớm để hạn chế tình trạng giá vé gửi xe tăng chóng mặt cũng như việc không còn phòng trống để nghỉ ngơi.

Theo (laodong.vn)


Loading...


TOP