Bệnh viện đầu tư hơn 2000 tỷ đồng rồi đắp chiếu

Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương có quy mô 1.500 giường, đầu tư trên 2.300 tỉ đồng, đến nay vẫn đắp chiếu.

Loading...

Ngày 18/11, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Bình Dương 1.500 giường tạm ngừng thi công để hoàn thành các thủ tục pháp lý theo Luật Đầu tư công.

Cũng theo ông Liêm, sau khi khởi công xây dựng hạng mục nền, móng đến năm 2015 đã hoàn thành hạng mục này. Sau đó, đầu năm 2016, Luật Đầu tư công mới có hiệu lực nên công trình buộc phải dừng để hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo yêu cầu của Luật Đầu tư công.

Hiện nay dự án đã vẫn đang tiếp tục hoàn thành hồ sơ tư vấn và đã tăng vốn đầu tư. Việc phải dừng thi công có nhiều yếu tố khách quan.


“Phía UBND tỉnh Bình Dương cũng rất nóng ruột và đốc thúc các bên liên quan khẩn trương hoàn thành hồ sơ thủ tục pháp lý và tiến hành xây dựng trong thời gian sớm nhất”, ông Liêm cho biết thêm.

Khu vực xây dựng không một bóng người. (Ảnh TNO)

Được biết, dự án xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương có quy mô 1.500 giường bệnh, tổng vốn đầu tư trên 2.300 tỉ đồng. Dự án được khởi công xây dựng năm 2014 và đã hoàn thành được một số hạng mục, sau đó bị “đắp chiếu” cho đến nay.

Theo quy hoạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương nằm trong Khu quy hoạch xây dựng các bệnh viện và một số công trình Nhà nước nằm trên địa bàn P.Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Công trình được thiết kế theo mô hình hợp khối – cao tầng, bao gồm: 1 khối đế 4 tầng, 2 khối tháp 18 tầng và 1 tầng bán hầm.

Khối đế 4 tầng gồm các khu khám và điều trị ngoại trú, cấp cứu. Công trình có các hệ thống kỹ thuật như: hệ thống thang máy, điện, cấp thoát nước, chống sét, lạnh – thông gió, thông tin – mạng, an ninh… Tổng diện tích sàn xây dựng là 167.705 m2.Công trình cũng được xác định mục tiêu là công trình trọng điểm chào mừng đại hội Tỉnh Đảng bộ Bình Dương lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2015 – 2020) và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.

Thế nhưng, sau khi xây dựng xong phần móng, công trình bị “đắp chiếu’, để cỏ mọc hoang tàn, nhiều phần sắp thép đã bị rỉ sét, xuống cấp và hiện nay chưa xác định được ngày khởi công xây dựng lại.

Câu chuyện các bệnh viện được xây dựng nghìn tỷ đồng bị đắp chiếu không còn quá xa lạ.

Khi trước đó, dự án bệnh viện 700 giường của tỉnh Nam Định (có tổng mức đầu tư 850 tỉ, khởi công tháng 11/2007) dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2011.

Tuy nhiên, sau 10 năm, đến nay, dự án này vẫn chỉ là những khung nhà bê tông phơi mưa nắng với sắt thép hoen gỉ, cỏ mọc um tùm giữa khu cánh đồng ven QL10, thuộc xã Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc, Nam Định).

Đáng chú ý, dù tỉnh Nam Định đã có ưu ái lớn về vốn, nhưng nhà thầu thi công chính là UDIC vẫn không hoàn thành tiến độ.

Hay đến dự án được cấp phép từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư lên đến 50 triệu USD, dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ – Hà Nội đã bị “đắp chiếu” đến 20 năm.


Dự án vẫn bệnh viện Sản nhi Ninh Bình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu vốn

Dự án nằm giữa khu đất “vàng” với mặt tiền nhìn ra hồ nước công viên Nghĩa Đô, do tập đoàn Keystone Invest (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng khoảng 2,7 ha với 300 giường, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Rồi cho đến dự án bệnh viện Sản nhi Ninh Bình được khởi công xây dựng từ năm 2010, với tổng số vốn 2.700 tỷ đồng, quy mô 900 giường bệnh.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án là BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình thì trong tổng 2.700 tỷ đồng, đến nay công trình mới chỉ được giải ngân hơn 500 tỷ đồng.

Như vậy, đến nay dự án vẫn chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu vốn khiến nhiều hạng mục của bệnh viện này phải nằm “đắp chiếu” thời gian dài.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Loading...


TOP