7 khoản tiền phụ huynh không phải đóng cho con ở trường học

7 khoản tiền phụ huynh không phải đóng cho con ở trường học

Nhiều trường học ở Hà Nội đã tổ chức họp phụ huynh nhằm thông báo và triển khai các khoản thu đầu năm học.

Loading...

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã có những văn bản gửi các sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học. Trong đó nhấn mạnh Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu 7 khoản tiền.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban.


Ngoài ra, đại diện cha mẹ học sinh không được thu 7 khoản sau:

1. Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường.

2. Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

3. Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

4. Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.5. Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

6. Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục.

7. Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài trợ, quà biếu, tặng tại các cơ sở giáo dục được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở và ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra lạm thu.

Xin lưu ý, năm nay do tác động của đại dịch COVID-19, rất nhiều người lao động mất việc làm. Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu người bị mất việc, giảm thu, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đến tháng 9 này, chắc chắn con số mất việc làm đã tăng lên nhiều. Do đó, các trường học không nên đặt ra nhiều khoản thu đầu năm, tạo thêm gánh nặng cho người lao động nghèo.


Bộ GDĐT đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22.11.2011 của Bộ GDĐT

Từ trước đến nay, nhiều trường học đã sử dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh để khai thác các khoản thu do nhà trường đặt ra. Ví dụ như các khoản xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, khen thưởng thầy cô giáo. Những khoản này có nhà nước lo, không thể bắt phụ huynh đóng.

Ngay cả phụ đạo cho học sinh giỏi, bồi dưỡng cho học sinh yếu cũng không được thu tiền, vì đó là việc phải làm của nhà trường.

Nhà trường có thể phát động các hoạt động dọn rác, làm vệ sinh, trồng cây để rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường cho học sinh, nhưng không được thu tiền của phụ huynh với lý do vệ sinh trường.

Không quá cực đoan, cứng nhắc, nếu có phụ huynh là nhà tài trợ, đóng góp giúp nhà trường cải tạo nhà vệ sinh cho các em hay tặng thiết bị máy móc hỗ trợ học tập thì có thể nhận. Nhưng núp bóng Ban đại diện cha mẹ học sinh để bắt tất cả phụ huynh phải đóng góp là không thể chấp nhận.

Muốn dẹp nạn lạm thu thì phải dẹp bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trước.

Tags:
Loading...


TOP