2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Loading...

Dự án BOT tuyến tránh Tp Nam Định giúp giảm ùn tắc giao thông và phát triển kinh tế vùng lân cận

Hạ tầng giao thông mang tính kết nối

Những năm qua, Nam Định đã huy động các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Nhờ đó, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh đầu tư mạng lưới giao thông liên hoàn giữa 3 vùng kinh tế và kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, gồm các trục đường xuyên tâm, các đường vành đai bao quanh thành phố Nam Định, các trục quốc lộ, tỉnh lộ, các đường giao thông nông thôn, đáp ứng yêu cầu kết nối vận tải đa phương thức đường bộ, đường sắt, đường thủy, giảm thời gian vận tải giữa các vùng kinh tế trong tỉnh, các tỉnh trong vùng.


Trong đó phải kể đến các công trình: Cầu Thịnh Long nối liền các khu công nghiệp trong vùng kinh tế biển cảng Hải Thịnh nằm gần cửa biển Lạch Giang đã được quy hoạch là cảng nước sâu; tuyến đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành, góp phần rút ngắn quãng đường vận chuyển giữa vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Bắc – Nam, kết nối với mạng lưới giao thông quốc gia.

Tuyến đường bộ ven biển kết nối 7 tỉnh, trong đó đoạn qua Nam Định dài 65,8 km mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư với tổng vốn 2.850 tỷ đồng, dự kiến sau 2 năm công trình hoàn tất đưa vào sử dụng, sẽ góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Nghĩa Hưng (vùng giữa tỉnh) ra cảng Hải Phòng còn 40 phút; thời gian di chuyển từ phía tây tỉnh (điểm liền kề Nam Định – Ninh Bình) chỉ còn 20 phút.

Thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh

Đồng thời với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, các ngành, các địa phương còn tăng cường hỗ trợ, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh ở cả 3 vùng kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp và kinh tế biển.

Trong kinh tế nông nghiệp, các địa phương đã đẩy mạnh tích tụ ruộng đất; tăng cường cơ giới hóa sản xuất; thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.Từ năm 2015 đến nay, tại khu vực nông thôn đã thu hút được 9 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo hướng liên kết chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, bao tiêu nông sản cho nông dân, phát triển chuỗi giá trị, tạo động lực mới cho phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại, giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục nghìn lao động nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 35 triệu đồng năm 2015 lên trên 45 triệu đồng năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 5,47% năm 2015 xuống 1,40% năm 2019.

Công nghiệp của Nam Định tiếp tục phát triển theo hướng bền vững; trong đó một số ngành chủ lực đã khẳng định được vị thế quy mô vùng Nam đồng bằng sông Hồng và từng bước vươn lên đứng trong tốp đầu của cả nước.

Một số doanh nghiệp dệt may luôn vững vàng ở vị trí chủ lực của quốc gia trong xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước Mỹ, EU, Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp cơ khí – điện, dược phẩm, chế biến thực phẩm – đồ uống luôn đạt kết quả sản xuất, kinh doanh khả quan và giữ vị trí hàng đầu trên thị trường toàn quốc.

Kinh tế biển phát triển toàn diện từ thủy sản, công nghiệp, du lịch; nuôi trồng, khai thác, sản xuất đa dạng các loại con giống thủy, hải sản; đã hình thành 70 vùng nuôi thủy sản hàng hóa, tập trung, ứng dụng công nghệ cao với các đối tượng có giá trị kinh tế và có khả năng cạnh tranh trên thị trường; đội tàu đánh bắt xa bờ phát triển cả số lượng và năng lực vươn khơi, đánh bắt tại các ngư trường rộng khắp từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu với 2.135 tàu, thuyền công suất từ 800CV trở lên.

Trong khai thác kinh tế du lịch biển, các tour du lịch đã được đổi mới kết hợp với các loại hình vui chơi giải trí, thi đấu thể thao, du lịch hội nghị, hội thảo công vụ, nghiên cứu khoa học tại các khu tắm biển Quất Lâm, Thịnh Long, nhà thờ đổ xã Hải Lý; chú trọng phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển (Ramsa) liên tỉnh châu thổ sông Hồng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Kết hợp với sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, Nam Định đã và đang huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên đối với các công trình giao thông trọng điểm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo nên sự vững tin để các cấp, ngành, các địa phương của tỉnh tiếp tục quyết tâm nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, phát huy trí tuệ tập thể, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội trong năm mới Canh Tý, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Công Thành


https://baophapluat.vn/nhip-song-hom-nay/2850-ty-dong-dau-tu-cho-tuyen-duong-bo-ven-bien-di-qua-nam-dinh-494311.html

Loading...


TOP