Ý Yên: Đón Bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia – Nghề sơn mài Cát Đằng

Ngày 2-3-2018, tại Di tích lịch sử – văn hoá Đình Cát Đằng, xã Yên Tiến (Ý Yên), UBND huyện Ý Yên tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Nghề sơn mài Cát Đằng là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Lãnh đạo Sở VH, TT và DL; UBND huyện Ý Yên cùng đông đảo nhân dân địa phương tới dự.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Nghề sơn mài Cát Đằng có lịch sử lâu đời, được hình thành và phát triển trên nền tảng văn hóa truyền thống của địa phương cách đây 628 năm (từ thời Đinh – Tiền Lê, thế kỷ IX-X), chứa đựng giá trị văn hóa to lớn gắn với lễ hội thờ Tổ nghề (từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Giêng) và các lễ tiết trong năm.

Hiện nay trên địa bàn thôn Cát Đằng có tới trên 1.000 hộ gia đình sản xuất các sản phẩm sơn mài. Các nghệ nhân làng nghề đã để lại dấu ấn ở trong và ngoài nước với những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng,

phản ánh đa dạng nhiều chủ đề, từ các linh vật đến hình ảnh làng quê trên nhiều loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ như: tranh sơn mài, mây, tre, nứa xuất khẩu, đồ trang trí, đồ thờ, đồ gia dụng…

Tổng giá trị sản phẩm hằng năm của làng nghề Cát Đằng lên tới hàng trăm tỷ đồng, thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao.

Tháng 5-2017, Nghề sơn mài Cát Đằng được Bộ VH, TT và DL công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Nghề sơn mài Cát Đằng được vinh danh bởi đảm bảo các yếu tố: giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, giá trị sử dụng.


Công đoạn sơn hom sản phẩm trong quy trình làm hàng nét (trên chất liệu gỗ) tại làng nghề Sơn mài Cát Đằng, xã Yên Tiến.

Nghề sơn mài Cát Đằng được vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng đặt ra cho địa phương trách nhiệm to lớn trong việc gìn giữ, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Thời gian tới, chính quyền và nhân dân xã Yên Tiến sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VH, TT và DL hoàn thiện hồ sơ khoa học, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép trình UNESCO công nhận Nghề sơn mài Cát Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Khánh Dũng
(báo nam định)Loading...


TOP