Xương cá đâm xuyên thực quản gây áp xe tuyến giáp

Một chiếc xương cá nhọn dài 2,5cm vừa được các bác sĩ BV Tai Mũi Họng Trung ương lấy ra từ thực quản người bệnh. Điều đáng nói, xương cá đâm thủng thực quản gây viêm nhiễm nặng cho người bệnh.

Loading...

Bệnh nhân Phùng Thị L (45 tuổi, quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị hóc xương khoảng 20 ngày trước khi cấp cứu vào BV Tai Mũi Họng Trung ương vào ngày 28.11 vừa qua.
Trước khi cấp cứu, người bệnh có biểu hiện đau nhưng không liên tục. Sau đó, người bệnh thấy xuất hiện sưng đau vùng cổ bên phải, dần dần tấy lên mới bắt đầu đi khám và được chuyển đến BV Tai Mũi Họng Trung ương.
Kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có một ổ áp xe và nghi ngờ dị vật. Ban đầu các bác sĩ chưa khẳng định đó có phải chắc chắn là xương hay không. Tuy nhiên, do bệnh nhân có tiền sử hóc xương sau khi ăn cá nên các bác sĩ nghĩ nhiều đến dị vật là xương cá.
ThS.BS Trần Hữu Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, các bác sĩ đã phải điều trị tình trạng viêm nhiễm nặng cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật. Ngày 30.11 vừa qua, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật mở cạnh cổ và mở tuyến giáp. Do tổn thương phức tạp, các bác sĩ đã phải mất 1 giờ đồng hồ để tìm kiếm dị vật và phát hiện ra dị vật là chiếc xương cá sắc nhọn dài 2,5cm nằm trong tuyến giáp và chạy dọc theo bờ ngoài của tuyến giáp.
Cũng theo BS Thắng, đây là trường hợp khá hi hữu, xương cá sắc nhọn đâm qua thực quản rồi chạy vào vùng cổ đâm xuyên và nằm trong tuyến giáp.
Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

nguồn: laodong.vn

Loading...


TOP