Vì sao Nam Định ‘cái gì cũng có’ nhưng phát triển chậm?

Du lịch chưa có điểm nhấn, nhiều sản phẩm hút khách đã bị bão hòa, tính cạnh tranh còn thấp là một số hạn chế còn tồn tại.

Loading...

Sáng 19/12, Nam Định tổ chức Hội thảo Xây dựng và Quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đến từ các viện nghiên cứu văn hóa, hiệp hội du lịch và hãng lữ hành đã chỉ ra những thế mạnh cũng như hạn chế cần khắc phục của du lịch Nam Định.

Phở Nam Định là một trong những đặc sản nổi tiếng của địa phương.

Theo ông Khúc Mạnh Kiên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, trong những năm gần đây, lượng khách của tỉnh có xu hướng tăng chậm dần.

Ngoài những yếu tố về điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch, chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực còn hạn chế, tỉnh còn phải đối mặt với sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, phần lớn khai thác ở dạng tự nhiên, chưa phát triển quy củ, đồng bộ để thu hút du khách.

Một số sản phẩm du lịch chủ yếu như du lịch văn hóa tâm linh, lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng biển đang bị bão hòa.


Theo tiến sĩ Lê Văn Minh, viện nghiên cứu Phát triển Du lịch, về vị trí địa lý , Nam Định là điểm đến rất dễ tiếp cận do gần thủ đô Hà Nội và các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hông nhờ hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt.

Nơi này có rất nhiều tài nguyên văn hóa để phát triển thành các sản phẩm du lịch như hệ thống chùa chiền cổ, quần thể di tích lịch sử văn hóa phủ Dầy, đền Trần, các lễ hội nổi tiếng.

Tuy nhiên theo ông Lê Văn Minh, Nam Định chưa khai thác hết tiềm năng du lịch của các nguồn tài nguyên này.

Với nguồn tài nguyên biển, Nam Định có hai bãi tắm là Thịnh Long và Quất Lâm. Nhưng điểm hạn chế là biển không đẹp, du lịch còn mang tính thời vụ cao, cảnh quan chưa hấp dẫn.Ông Vũ Thế Bình, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhận xét: “Nam Định có rất nhiều sản phẩm du lịch.

Cái gì cũng đẹp, cũng hay nhưng tỉnh chưa đưa ra được sản phẩm nổi bật để khi nhắc đến Nam Định, du khách có thể nhớ ngay đến”.

Ông cũng nhấn mạnh, nếu Nam Định thành công trong việc này, tỉnh hoàn toàn có thể trở thành một điểm đến hút khách do nơi đây là một vùng đất cổ, có bề dày lịch sử và ẩm thực nổi tiếng, không kém cạnh bất kỳ vùng đất nào.

Nam Định cũng nên nâng tầm các món ăn nổi tiếng, gia truyền như phở, nem nắm… lên một tầng cao mới để thu hút khách.

Nhiều đại diện công ty du lịch cũng đề xuất tỉnh Nam Định nên phát triển và đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm du lịch tâm linh như tạo tuyến tour trọng điểm Đền Trần – Phủ Giầy, đầu tư vào các khu giải trí về đêm… để biến Nam Định thành một điểm dừng chân của du khách.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhằm đưa ra các giải pháp khả thi nhất cải thiện tình hình du lịch của tỉnh.


Theo Anh Minh( Vnexpress)

Loading...


TOP