Vẫn chưa rõ nguyên nhân 2 trẻ ở Nam Định tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five

Tại cuộc họp về công tác tiêm chủng mở rộng năm 2018 và trọng tâm kế hoạch năm 2019, tổ chức chiều 7/1 tại Hà Nội, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã cho biết như vậy.

Loading...

ảnh minh họa

Theo ông Đức Anh, vắc xin ComBE Five có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39 độ C (chiếm tới 44,5%), phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy, khóc kéo dài là 3,5%.

Các phản ứng nặng có thể như co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ (20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc xin sử dụng), các phản ứng này cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.

Về trường hợp 2 trẻ ở Nam Định tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five, theo ông Đức Anh, hai trẻ này đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế.

Sau tiêm, các trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quy định và không có biểu hiện bất thường. Sau khi về nhà, trong vòng 1 đến 2 ngày, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện.

Tuy nhiên, khi tới bệnh viện, 2 cháu đã tử vong. Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng tư vấn chuyên môn, đánh giá nguyên nhân, có kết luận 2 trẻ tử vong sau tiêm chủng, không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.


Nói về tình hình triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 6/1/2019, vắc xin ComBE Five đã triển khai tại 19 tỉnh/thành phố, gồm Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Bà Rịa, Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Cà Mau…

“Hiện đã có 101.862 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five. Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị” – ông Phu cho biết.

Vị Cục trưởng này cũng khuyến cáo, sau khi đưa trẻ đi tiêm, các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước nhu sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm chủng.

Sau tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Cần tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1-2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần, bú mẹ, ăn, ngủ, thở, nhiệt độ, phát banm phản ứng tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức hỏe. Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.Được biết, sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh, từ tháng 12/2018, vắc xin ComBE Five được triển khai trên toàn quốc. Viện vệ sinh dịch tễ TW, Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã phân bổ vắc xin đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc trẻ em sau tiêm chủng…

Theo (thegioitiepthi.vn)

Loading...


TOP