Tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện diễn biến phức tạp

Nhiều nơi, người dân thường thả diều, các vật bay và câu cá gần đường dây điện và trạm điện vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây ra nhiều sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Loading...

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: Ngọc Hà – TTXVN

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhất là lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Nam Định trong những năm qua diễn biến phức tạp gây nguy cơ mất an toàn về điện và sự cố cho toàn bộ hệ thống điện, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Ông Bùi Văn Hiển, Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Nam Định cho biết, hiện nay do nhu cầu về nhà ở, sinh hoạt, kinh doanh, nhiều hộ đã xây dựng công trình, cơi nới nhà vi phạm vào hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Nhiều nơi, người dân thường thả diều, các vật bay và câu cá gần đường dây điện và trạm điện vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây ra nhiều sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Điển hình, đầu tháng 3/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long, Công ty Cổ phần dịch vụ Thanh Tùng và Công ty Cổ phần nhựa Mỹ Thịnh đang san lấp mặt bằng trên địa bàn xã Mỹ Hưng huyện Mỹ Lộc dưới đường dây 35KV từ khoảng cột số 52 đến 58 lộ 375 E3.14 vi phạm chiều cao hành lang an toàn lưới điện, trong quá trình thi công làm 1 công nhân máy xúc đã bị điện giật.

Vào tháng 5/2018 khi đi kiểm tra định kỳ đường dây 35 KV, điện lực huyện Nam Trực phát hiện 2 gia đình gồm ông Vũ Văn Thu và ông Vũ Nguyên Bình tại xã Thành Lợi đã xây nhà xưởng lợp mái tôn dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp của lộ 373+374 E3.1. Ngành điện đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xử lý vi phạm và yêu cầu phá dỡ công trình nhưng đến nay vẫn còn 1 hộ chưa thực hiện.

Ông Vũ Anh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Mỹ Lộc cho biết, từ đầu năm đến nay dọc tuyến đường Đại lộ Thiên Trường xuất hiện một số doanh nghiệp tự ý san ủi mặt bằng dưới hành lang lưới điện 35KV, vi phạm về chiều cao an toàn và khoảng cách pha-đất. Sau khi phát hiện sự việc, Điện lực huyện Mỹ Lộc đã phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản hiện trường đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn lưới điện cao áp.


Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Nam Định có khối lượng lớn, nhiều cấp điện áp, trải dài trên hầu hết các huyện, đi qua nhiều địa hình phức tạp. Chế tài pháp luật xử lý các hành vi vi phạm về an toàn lưới điện cao áp còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Mặt khác, việc phê duyệt, cấp phép xây dựng các dự án còn chưa được thực hiện đồng bộ…

Để bảo vệ an toàn các công trình lưới điện, ngành điện lực Nam Định đang thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân sống tại khu vực có công trình đường dây đi qua. Đồng thời, tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đối với các đơn vị thi công công trình, những tổ chức, cá nhân có các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh sống gần các công trình lưới điện cao áp…

Mặt khác, ngành điện Nam Định cũng đầu tư lắp đặt các loại biển báo, biến chỉ dẫn và biển cấm tại tất cả các cột điện trung thế, các vị trí giao chéo vượt đường giao thông, đưởng thủy nội địa, các trạm biến áp phân phối và các lộ của đường dây hạ áp 0,4 KV tại các trạm biến áp phân phối để bảo đảm an trong quản lý vận hành và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Theo ông Đoàn Quốc Kiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Nam Định, để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, ngành điện thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định an toàn điện.Mặt khác, phối hợp với các cấp, ngành tập trung xử lý dứt điểm các điểm vi phạm, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sự cố, tai nạn điện, kiên quyết không để phát sinh các điểm vi phạm mới../.

Công Luật/TTXVN

Loading...


TOP