“Phù thủy” kèn đồng Nam Định

Nhiều chiếc kèn méo mó, cũ hỏng của Mỹ, Pháp, Ý… qua tay ông Đông lại trở nên bóng loáng, nảy âm như mới. Chẳng vậy mà nhạc công đội kèn khắp các giáo họ, nhà thờ ở Nam Định biết đến ông. Ngoài sửa chữa, ông còn chơi kèn như một nhạc công thứ thiệt.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Thấy khách thử kèn bằng loạt âm vụng về, chênh nốt, ông Đông vơ lấy cây Saxophone lấy hơi thổi liền một chuỗi giai điệu ngẫu hững rất điêu luyện. Âm thanh thoát ra khác hẳn! Giai điệu đẹp, mềm mại uyển chuyển trong một phong cách nghệ sỹ được điều khiển dưới đôi bàn tay to và thô sần của ông khiến nhiều người đến mua kèn đi bất ngờ đến thích thú. Với những phút giây ngẫu hững như vậy, ông muốn khẳng định chiếc kèn do ông sửa chữa khôi phục, khi bán cho khách hoàn toàn ở trong trạng thái sẵn sàng chuyển tải giai điệu từ tâm hồn của bất kỳ nhạc công nào.

Ông Nguyễn Văn Đông là người chuyên sửa chữa, làm mới và bán kèn ở giáo xứ Trại Đáy (xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định). Ông là một trong số rất ít người lành nghề của Nam Định được các đội kèn các giáo họ, nhà thờ, nhạc công biết đến như nơi uy tín mỗi khi cần mua hoặc sửa kèn.

Khách hàng của ông thường là những nhạc công chơi nhạc phục vụ trong các sự kiện của nhà thờ, cũng có rất nhiều khách hàng là người làm dịch vụ nhạc hiếu hỷ.

Ông Đông không phải là một nhạc công được đào tạo chính quy, song nghề sửa chữa kèn lâu đời của gia đình đã thúc đẩy ông tự học hỏi để chơi được những chuỗi giai điệu thử âm kèn mỗi lần sửa chữa, và không biết từ khi nào những đoạn âm cơ bản ban đầu đã trở thành những đoạn nhạc “phiêu linh” đầy chất nghệ sỹ.

Ông có thể nói chuyện về âm nhạc với khách hàng cả ngày, từ kỹ thuật thổi kèn cho đến giai điệu trong một bản nhạc, cái tố chất nghệ sỹ của ông cũng vì thế mà bộc lộ ra vô cùng hồn nhiên, làm mê mẩn khách hàng.

Các loại kèn cũ hỏng của nước ngoài như Mỹ, Pháp, Ý… được ông tìm mua, rồi qua đôi tay khéo léo cùng khả năng thẩm âm chuyên nghiệp đã trở lại thành những cây kèn bình thường có thể chơi bất kỳ nốt nào trong bản nhac. Ngoài phục hồi kèn cũ, ông còn có thể tự làm mới nhiều loại kèn Saxophone, Tuba…

Ông có thể gia công nhiều bộ phận của kèn để thay thế, với khả năng khéo léo và sự kiên trì những bộ phận này không thua kém là mấy so với ban đầu, ít nhất là về mặt hình thức.

Có hai người con trai hiện đang theo nghiệp của ông Đông, trong đó con trai thứ Nguyễn Văn Ngọc đang học trung cấp Saxophone do nghệ sỹ Quyền Thiện Đắc giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội.

Những chiếc kèn ngoại như Saxophone, Trombone, Tuba… sau khi ông Đông khôi phục sửa chữa thường được bán giá khoảng 7 triệu đồng, hình thức còn khá đẹp.

Cậu con trai Nguyễn Văn Ngọc học cả tuần ở Hà Nội, chỉ về giúp bố sửa kèn vào cuối tuần. Ông Đông mong Ngọc sau khi học xong sẽ theo nghề nối nghiệp truyền thống gia đình.

Một nhạc công của đội kèn giáo họ trong vùng đang thử lại âm kèn sau khi đến ông Đông sửa chữa. Anh mang kèn đến nhà ông Đông từ sáng sớm, đến trưa ăn cơm cùng gia đình, chiều muộn mới xong. Giá sửa chữa các piton kèn ông Đông lấy 100 nghìn đồng.

Ông Đông hào hứng “phiêu” với kèn Trombone trước các khách hàng.

Theo: Hữu Nghị – dantri.com.vn

Loading...


TOP