Phong trào thể dục thể thao của Hội Người cao tuổi huyện Mỹ Lộc

Những năm qua, phong trào TDTT của Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Mỹ Lộc phát triển mạnh với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho NCT.

Hội NCT huyện hiện có trên 10.500 hội viên, chiếm 13% dân số của huyện. Để NCT “sống vui, sống khỏe”, Ban đại điện Hội NCT huyện đã chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn thành lập các CLB tập luyện TDTT với nhiều bộ môn: Võ – Dưỡng sinh, Thức vũ kinh, Kinh lạc thao, cờ tướng, bóng chuyền hơi, cầu lông, đi xe đạp chậm…; qua đó thu hút hội viên tham gia tập luyện, rèn luyện sức khỏe.

Phong trào thể dục dưỡng sinh được NCT trong huyện đón nhận nồng nhiệt. Các hội viên tham gia luyện tập chủ yếu ở 2 bộ môn: Thức vũ kinh và Kinh lạc thao bởi các động tác đơn giản, dễ tập, không thiên về sức lực mà uyển chuyển, nhẹ nhàng, lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Từ năm 2012, Ban đại diện NCT huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT (thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam) triển khai việc dạy các bài tập dưỡng sinh Thức vũ kinh ở các xã: Mỹ Tiến, Mỹ Hà, Mỹ Tân… sau đó nhân ra các địa phương khác.

Đội ngũ hướng dẫn viên các xã được giáo viên Trung tâm chỉ dạy cặn kẽ để truyền dạy cho các hội viên. Đến nay, mỗi Hội NCT xã có hàng trăm hội viên duy trì tập luyện thể dục dưỡng sinh trong khuôn viên các NVH khu dân cư, sân trụ sở UBND xã và tại các sân đình, đền tại địa phương.

Dù mùa đông hay mùa hè, các CLB đều tổ chức tập luyện vào các buổi sáng sớm hoặc cuối buổi chiều. Hoạt động đồng đều, thu hút đông hội viên tham gia, các CLB của NCT trở thành nòng cốt trong phong trào TDTT của các xã, thị trấn.

Loading...


Vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội NCT (20-6), Ngày Quốc tế NCT (1-10), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11), đặc biệt là tại các kỳ đại hội TDTT các xã, thị trấn, các CLB đều tham gia biểu diễn.

Một buổi tập luyện dưỡng sinh của Hội NCT xã Mỹ Trung.

CLB Kinh lạc thao của Hội NCT xã Mỹ Tiến được thành lập từ năm 2012 với 150 thành viên; đến nay đã phát triển lên 350 thành viên ở cả 6 thôn, xóm. Ông Trần Văn Bình (70 tuổi), thôn La Đồng tham gia CLB từ những ngày đầu cho biết: Đã thành nếp, từ 5h đến 6h sáng hằng ngày, tôi đều tham gia các bài tập cùng với các hội viên NCT.

Nhờ tập luyện đều đặn mỗi ngày, sức khỏe của tôi được cải thiện rõ rệt, không còn bị đau nhức xương khớp mỗi khi trái gió trở trời. Hiện tại ở Mỹ Tiến, nhiều cụ đã trên 90 tuổi vẫn tham gia tập luyện đều đặn tại CLB Kinh lạc thao.

Những năm gần đây, Hội NCT xã đã tiếp cận, đưa một số môn thể thao mới phù hợp với thể trạng của NCT. Toàn xã hiện có 3 CLB bóng chuyền hơi với hơn 40 NCT tham gia; trong đó thôn Lang Xá có 2 CLB và khu vực trung tâm xã có 1 CLB thường xuyên luyện tập vào các buổi chiều từ 5h đến 6h hằng ngày.Ngoài ra, các môn bóng bàn và đi xe đạp chậm cũng thu hút một bộ phận không nhỏ hội viên. Phong trào TDTT của Hội NCT xã Mỹ Hà cũng phát triển mạnh với nhiều hình thức tập luyện như: cầu lông, bóng bàn, dưỡng sinh, cờ tướng, đi bộ…

Trong đó, CLB Thức vũ kinh được thành lập cách đây 5 năm, hiện tại có gần 500 hội viên ở 16 thôn thường xuyên luyện tập vào các buổi chiều. Hội NCT xã còn thành lập CLB Dưỡng sinh với trên 300 thành viên; nhiều NCT vẫn tích cực tham gia; tiêu biểu như các ông: Trần Đức Viu (89 tuổi), Trần Công Đinh (80 tuổi) ở xóm Chỉ, ông Trần Văn Thuần ở xóm Đòng…

Hằng năm, Hội NCT xã phối hợp với CLB TDTT dưỡng sinh Đông A trao đổi kinh nghiệm tập luyện và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho NCT trong xã. Bên cạnh đó, các môn thể thao cầu lông và bóng bàn thu hút được phần lớn những NCT của xóm Chỉ và xóm Rõ.

Đến sân Đền Hạ Mã, Đền Thượng, thôn Bảo Long Bãi vào các buổi chiều, dễ dàng bắt gặp hàng chục tay cờ lão luyện trong xã đọ tài cao thấp môn cờ tướng. Ngoài ra, phong trào đi bộ được đông đảo NCT xóm Chợ và xóm Cầu Giữa hưởng ứng, tạo không khí tập luyện thể thao sôi nổi khắp xóm làng.

Ở xã Mỹ Trung, phong trào TDTT của Hội NCT xã cũng phát triển đồng đều rộng khắp trong toàn xã. Tháng 12-2015, CLB thể dục dưỡng sinh Hương Sen được thành lập với 30 hội viên. Sau 2 năm hoạt động, hiện CLB đã thu hút 120 người tham gia.

Để thuận lợi cho việc đi lại và duy trì tập luyện thường xuyên của hội viên, CLB đã chia thành 5 nhóm tổ chức luyện tập tại khuôn viên các NVH xóm từ 19h30 đến 21h hằng ngày với 6 bài: Trần Tộc, Dưỡng sinh kinh học, 7 động tác 56 nhịp, Khỏe vì nước, Thái cực quyền 24 thức, Sếu đầu đỏ.


Các thành viên CLB đều tự nguyện đóng góp kinh phí nghiêm túc trong tập luyện, đoàn kết, gắn bó trong cuộc sống như thăm hỏi nhau khi ốm đau, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cháu…

CLB đã tham gia biểu diễn vào các dịp chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT tại NVH tỉnh 3-2. Hằng năm, CLB đều cử hội viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các CLB trong và ngoài tỉnh nhằm trau dồi, chia sẻ kinh nghiệm để về hướng dẫn NCT tập luyện.

Thời gian tới, Ban đại diện NCT huyện Mỹ Lộc tiếp tục chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền vai trò, lợi ích của việc tập luyện TDTT để thu hút thêm nhiều hội viên tham gia các CLB thể thao.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB TDTT; tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, biểu diễn chào mừng các sự kiện chính trị, xã hội của địa phương; qua đó tạo niềm vui, tinh thần lạc quan để NCT hăng hái rèn luyện sức khỏe./.

Bài và ảnh: Trần Huy( báo nam định)

Loading...


TOP