Nộm rau câu Nam Định

Giao Thủy là huyện ven biển, ở cực Nam đồng bằng châu thổ sông Hồng. Do truyền thống xa xưa của nền nông nghiệp lúa nước, các món ăn với nguyên liệu chính vẫn là thịt, cá và rau củ quả tự nuôi trồng.
1Bạn đã bao giờ nghe đến một món ăn được chế biến từ 20 nguyên liệu khác nhau hay chưa?. Đó chính là món nộm rau câu, một trong những món ăn đặc biệt của vùng biển Giao Thủy – Nam Định. Người dân nơi đây có cách chế biến, hòa trộn độc đáo tạo nên món ăn đặc sản của quê hương mình, nhất là vào dịp lễ tết, ai đã có cơ hội thưởng thức đều không thể nào quên được. Món ăn được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: rau câu, cà rốt, mùi tàu, kinh giới, tía tô, giá đỗ, thịt gà, vừng hoặc lạc rang sẵn,…
Rau câu là một loại rong biển có tầm quan trọng kinh tế, là thức ăn của nhiều loài thủy hải sản mặn lợ. Thân cây rau câu dài, có màu xanh, đỏ hoặc hơi vàng. Rau câu được dùng nhiều nhất để nấu thạch. Rau câu được dùng làm thực phẩm là do có nhiều iốt, có tính mát, bổ và lành tính.
Rau câu dùng làm nộm phải ngâm qua nước gạo khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra, để ráo nước. Đun nước sôi, thả vào nhánh gừng đập dập rồi cho rau câu vào luộc qua. Công đoạn này yêu cầu phải thật khéo léo, tỉ mỉ sao cho sợi rau gặp nước nóng xoăn mình nhả bớt vị mặn mòi tanh nồng đặc trưng và quyện hương gừng già làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Vắt kiệt nước rồi trộn rau câu với giá đỗ đã chần qua nước sôi, thịt ức gà xé nhỏ, trứng tráng mỏng thái chỉ, vừng rang cùng các loại gia vị mắm tôm, chanh ớt. Thêm vài cọng rau mùi tàu, kinh giới, tía tô thái nhuyễn trộn cùng món ăn dậy mùi thơm quyến rũ với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, màu sắc hài hòa bắt mắt. Yêu cầu của món ăn này là nộm có màu xanh, đỏ, vàng, xám,… các màu nổi gọn gàng, đẹp. Mùi thơm, vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn. Nộm rau câu không đơn thuần là một món ăn trong bữa cơm gia đình, mà nó còn góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh bướu cổ, bệnh tràng nhạc và viêm tuyến nước bọt bởi một lượng muối khoáng lớn có trong thành phần của rau câu. Sức hấp dẫn và tính khả dụng trong đời sống hàng ngày của rau câu, cộng với cách biến tấu khéo léo của người nội trợ đã khiến món nộm rau câu trở thành đặc sản, được sử dụng trong hầu hết các thực đơn của những nhà hàng chuyên kinh doanh đồ biển hiện nay.

Món nộm rau câu ít nhiều cũng phân biệt ẩm thực Giao Thủy với các vùng miền khác. Nó vẫn giữ đầy đủ những nét đặc trưng cơ bản của ẩm thực Việt Nam ( tính hòa đồng hay đa dạng, ít mỡ, đậm đà hương vị, tổng hòa nhiều chất, nhiều vị, ngon và lành, dùng bằng đũa). Ngày nay đời sống được nâng cao, bữa ăn trong gia đình cũng dần được cải thiện nhưng món nộm rau câu vẫn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình, đặc biệt là vào các dịp lễ tết.
Giao Thủy quê tôi – một miền quê biển có nguồn hải sản phong phú, dồi dào, vùng đất bãi bồi ven con Sông Hồng mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng với những dải đất đỏ nặng phù sa, với những cánh đồng lúa trải dài, với những bãi ngô xanh tít tắp, cùng những mùa hoa cải nở rộ ven sông… Tất cả đã tạo nên một vùng đất trù phú và màu mỡ, nền văn hóa mở đất hội tụ tinh hoa văn hóa nhiều vùng miền trong đó có cả văn hóa ẩm thực./.

Xem thêm: Học làm đặc sản nộm rau câu, Nam Định

Thu Quế – http://dulichgiaothuy.namdinh.gov.vn/

Loading...


TOP