Nhân viên Công ty Đại Nguyên Dương: Chúng tôi cũng khổ lắm!

Theo nhân viên Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, công ty là doanh nghiệp đóng tàu có uy tín 20 năm qua, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố.

Loading...

Công ty TNHH Đại Nguyên Dương vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị hư hỏng, gỉ sét.

Theo văn bản, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, đồng thời viện ra nhiều khó khăn do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng nên không bồi thường cho các chủ tàu.

Trao đổi với Đất Việt, một nhân viên (xin giấu tên) của Công ty Đại Nguyên Dương cho biết, chị là người đã gắn bó nhiều năm với công ty, coi công ty là nhà và khẳng định, những khó khăn của công ty do sự cố tàu vỏ thép bị hư hỏng là có thật.

Theo lời nhân viên này, cả năm 2017, Đại Nguyên Dương đi theo giải quyết khiếu nại của ngư dân nên không làm ăn được gì, thiệt hại vô cùng lớn lao.

“Một năm nay, hơn 300 công nhân ngồi ăn chơi mà công ty vẫn phải hỗ trợ lương để họ ở lại. Nếu công nhân đi hết, sau này có việc làm, lấy đâu người để làm? Đây là đội ngũ công nhân bền lâu của công ty. Thiệt hại của nhà tôi năm qua phải lên đến 20 tỷ đồng.


Bao nhiêu hợp đồng tàu sông ký với công ty, sau vụ việc ở Bình Định, họ rút hết. Doanh thu không có, trong khi mọi thứ vẫn phải trang trải, công ty vẫn phải nuôi toàn bộ nhân viên, từ kế toán đến nhân viên kho, công nhân, bảo vệ… Bây giờ chúng tôi chỉ thiếu nước phá sản”, nữ nhân viên tâm sự.

Tàu vỏ thép hư hỏng, gỉ sắt do Công ty Đại Nguyên Dương đóng nằm bờ. Ảnh: SGGP

Chị cũng cho biết suốt thời gian Đại Nguyên Dương đưa công nhân vào Bình Định chờ sửa chữa đến lúc tiến hành khắc phục sự cố vô cùng tốn kém.

“Khi Sở NN-PTNT Bình Thuận, chủ tàu và công ty thống nhất kéo tàu lên bờ, Đại Nguyên Dương cho 40 công nhân cùng các bộ phận cán bộ vào. Tuy nhiên, sau đó Đại Nguyên Dương không được tiến hành làm do phải chờ đợi test tôn. Tàu cứ nằm bờ mấy tháng như thế, mãi không có quyết định cho làm, công ty phải xin ý kiến để đưa 30 công nhân về, để lại 10 người, đường sá thì xa xôi. Mãi đến cuối tháng 10 mới quyết định cho làm.

Chuyện công nhân ở trong Bình Định rồi đi đi về về cũng rất khổ. Công nhân vào đó sửa chữa tàu vỏ thép hư hỏng nhưng nơi sửa chữa lại là xưởng tàu gỗ, không có đủ dụng cụ để làm. Đại Nguyên Dương phải thuê máy bắn cát và đưa dụng cụ sản xuất, công nhân vào.Ở Bình Định, nước nôi không thoải mái, phải thuê nhà cửa, nóng, công nhân lại không quen ăn ớt cay nên bị đau bụng, một số người chịu không được nên bỏ về. Công ty lại phải thuê mười mấy người trong đó, mất 1 tuần dạy họ gõ gỉ.

Mà công nhân ngoài này vào đó, Đại Nguyên Dương phải trả lương gấp đôi, ngày nắng cũng như ngày mưa đều phải trả công cho họ, ngoài nuôi ăn ngày 3 bữa, tiền nước, tiền điện… Thậm chí, dẫu họ ở nhà nằm chơi 3 ngày mưa thì công ty cũng phải trả công. Họ nói trả lương gấp đôi cũng không muốn đi vì ở nhà còn nuôi vợ nuôi con, vào đây thì ở ngoài tắc hết việc. Thế nên, đàn ông, đàn bà đều đòi về.

Khi công ty thuê người trong Bình Định làm, họ lấy công gấp 3 lần, chỉ tiện mỗi việc là ngày mưa không làm được thì họ về nhà, công ty không phải trả công”, nữ nhân viên chia sẻ.

Chị nhớ lại, khi đóng tàu phải trải qua mấy lần giải ngân. Mỗi lần như thế, đăng kiểm, ngân hàng, ngư dân về kiểm tra, thấy đạt thì các bên lập biên bản ký với nhau, ngân hàng mới giải ngân tiếp. Khi tàu xong rồi, ngư dân đánh tàu đi thử một vài ngày, không vấn đề gì mới thì bàn giao. Ngày công ty làm lễ bàn giao tàu, tất cả mọi người đều rất vui vẻ.

Về ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty Đại Nguyên Dương, nữ nhân viên nhận xét ông là người tốt tính, đàng hoàng và tâm huyết.

“Khổ thân anh Nguyên! Làm giám đốc 20 năm có uy tín ở huyện Xuân Trường (Nam Định), hỏi ai cũng bảo anh Nguyên là người gương mẫu, sao giờ đến nỗi như vậy?


Đại Nguyên Dương là doanh nghiệp đóng tàu có uy tín ở huyện Xuân Trường mấy chục năm qua, đây là lần đầu tien công ty xảy ra sự cố như vậy. Chúng tôi là nhân viên mà thấy ban giám đốc, thấy anh Nguyên khổ quá, cơ cực quá!

Làm ở đây chúng tôi biết, mấy đợt khiếu nại vừa qua làm anh Nguyên điêu đứng, phải xoay sở rất nhiều, có bận ốm nằm viện hai tháng trời vì lo nghĩ nhiều quá”, nữ nhân viên xót xa.

Ngày 16/12, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, ông đã nhận được văn bản của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị hư hỏng, gỉ sét.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, việc Công ty Đại Nguyên Dương không chịu bồi thường cho các ngư dân là không đúng luật pháp.

“UBND tỉnh Bình Định sẽ mời Công ty Đại Nguyên Dương vào Bình Định làm việc, nếu công ty vẫn từ chối bồi thường thì chủ tàu sẽ kiện ra tòa để đòi quyền lợi và các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ pháp lý cho các chủ tàu”, ông Châu cho biết.

Trước đó,Sở NN-PTNT Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù và hỗ trợ cho 5 chủ tàu với tổng số tiền gần 9,1 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Nam Triệu đền bù và hỗ trợ cho 14 chủ tàu với số tiền hơn 36,5 tỷ đồng.

Theo Thành Luân( báo đất việt)

Loading...


TOP