Nam Định ‘phòng thủ’ dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch lợn tả châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc và có tiềm ẩn lây lan dịch bệnh sang nước ta, UBND tỉnh Nam Định đã ra nhiều công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, huyện và thành phố tăng cường giám sát, tập huấn kiến thức cho các chủ trang trại chăn nuôi lợn.

Loading...

Không lơ là, chủ quan
Thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ông Nguyễn Văn Toán (xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường) luôn nhắc nhở bộ phận công nhân tăng cường giám sát đàn lợn; tích cực phòng, chống các dịch bệnh như dịch tai xanh, lở mồm long móng, nhất là dịch lợn tả châu Phi, bởi đây là dịch chưa có vacxin phòng và cũng không có cách điều trị, khi bị bệnh cách tốt nhất là tiêu hủy toàn bộ.

Với quy mô trên 2.000 con lợn (gồm 2.000 con lợn thịt, 200 con lợn nái), toàn bộ trang trại của gia đình ông Toán được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn từ vòng ngoài vào vòng trong.

Cán bộ Thú y Nam Định lấy mẫu xét nghiệm

Bộ phận công nhân làm việc phải mặc áo bảo hộ, chân đi ủng và không được đi ra xa khỏi trang trại, tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus từ bên ngoài. Đặc biệt, ngăn cấm người lạ vào khu vực chăn nuôi. Chủ động tiêm vacxin cho đàn lợn theo từng lứa tuổi.

“Trang trại đã chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch lợn tả châu Phi. Tất cả trên tinh thần sẵn sàng, không lơ là, chủ quan. Mọi đường ra lối vào khu chăn nuôi đều có hố sát trùng. Công nhân thường xuyên vãi vôi bột quanh khu vực trang trại, đồng thời phun thuốc sát trùng trong và ngoài trang trại, mỗi tuần 2 lần phun”, ông Toán nhấn mạnh.

Còn ông Hà Danh Thảo (xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc) cho hay, qua tivi, báo đài, chúng tôi được biết hiện nay tại Trung Quốc đang xuất hiện dịch lợn tả châu Phi và chỉ còn cách các tỉnh vùng Tây Bắc của nước ta khoảng 200km, vì vậy trang trại đã chủ động lên các phương án phòng chống dịch bệnh này.


Hiện 1.500 con lợn thịt và 300 con lợn nái sinh sản của trang trại đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin. Quanh khu vực trang trại được khử trùng bằng vôi bột và được phun thuốc sát trùng để phòng dịch bệnh theo quy định.

Ngoài áp dụng những biện pháp trên, gia đình ông còn tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho lợn; xử lý nguồn nước, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ trước khi cho lợn uống. Thức ăn cho lợn mua tại những Cty có uy tín. Và, hạn chế người lạ ra vào trang trại…

Cả hệ thống vào cuộc
Nam Định là địa phương có tổng đàn lợn với quy mô lớn. Hiện tại, toàn tỉnh có hơn 750.000 con lợn, có 175 trang trại chăn nuôi lợn đạt chuẩn theo quy định của Bộ NN-PTNT. Đặc biệt, có 11 trang trại chăn nuôi lợn được cấp giấy chứng nhận thực hành chăn nuôi tốt VietGAHP, 19 cơ sở chăn nuôi lợn được công nhận an toàn dịch bệnh…

Ảnh: Mai Chiến

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch lợn tả châu Phi, UBND tỉnh Nam Định đã giao Sở NN-PTNT tham mưu xây dựng kế hoạch hành động ứng phó ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, tổ chức triển khai các nội dung của kế hoạch.Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định và các tổ chức chính trị xã hội chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao…

Ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nam Định cho biết, trước tình trạng bệnh dịch lợn tả châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta, đơn vị đã quyết định thành lập đội kiểm dịch lưu động.

Đội kiểm dịch lưu động có trách nhiệm phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố kiểm tra thủ tục hành chính, nguồn gốc, lâm sàng và giám sát quá trình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chứa đựng, bao gói động vật, sản phẩm động vật; nơi thu gom, tập kết, buôn bán động vật, sản phẩm động vật và cơ sở SX, kinh doanh buôn bán con giống…

“Năm 2018, UBND tỉnh Nam Định đã cấp kinh phí mua 705.000 liều vacxin dịch tả, 52.600 liều vacxin LMLM typeO, 7.000 lít hóa chất sát trùng phục vụ tiêm và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh”, ông Ninh Văn Hiểu cho biết thêm.

Ảnh: Mai Chiến

Bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nam Định cho hay, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều công văn chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ đàn gia súc lưu thông. Hướng dẫn các chủ trang trại nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống dịch…


Theo (nongnghiep.vn)

Loading...


TOP