Nam Định: Gặp người phụ nữ “chăm” làm từ thiện

Mỗi khi nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ là chị Đào Thị Hương Giang lại thu xếp công việc tìm đến tận nơi, giúp đỡ tận tình.
Chị Đào Thị Hương Giang (SN 1979), trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định suốt 6 năm nay đã luôn tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Loading...

Chia sẻ với chúng tôi về việc làm từ thiện của mình, chị Giang cho biết, chị hành nghề kinh doanh nhà đất nên công việc thường xuyên phải đi nhiều, tiếp xúc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, bắt gặp nhiều hoàn cảnh đáng thương cần sự giúp đỡ của mọi người, nên trong đầu chị nảy ra ý định làm từ thiện.

Từ đó, chị bắt đầu đi vào hoạt động làm từ thiện, chị kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ và chị là người trực tiếp trao lại số tiền, quà của các mạnh thường quân tới tay người có hoàn cảnh éo le mà chị cần sự giúp đỡ.

Chị Giang (áo trắng) cùng bạn bè đến trò chuyện, thăm hỏi sức khỏe cụ Sâm.

Chị Giang (áo trắng) cùng bạn bè đến trò chuyện, thăm hỏi sức khỏe cụ Sâm.

Thời gian mới đi làm từ thiện, chị gặp rất nhiều khó khăn, chưa có sự tin tưởng từ nhiều người nên nhiều lúc chị cảm thấy chán nản. Nhưng với cả tấm lòng yêu thương vô bờ bến của chị, sự động viện to lớn từ chồng, gia đình và bạn bè, chị càng cảm thấy có động lực hơn trong “việc tử tế” này.

“Năm 2011, chị bắt đầu làm từ thiện, đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước chung tay góp sức, giúp đỡ, ủng hộ những số phận éo le trong cuộc sống. Họ theo dõi việc làm của chị qua mạng xã hội, thấy tin tưởng nên cũng ủng hộ việc làm của chị và gửi tiền để ủng hộ giúp họ” – Chị Giang chia sẻ.

Ngoài tấm lòng của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Chị Giang cũng tự bỏ tiền túi của mình để ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. “Từ khi bước chân vào làm từ thiện, chị cũng hay tích góp số tiền hàng tháng từ công việc kinh doanh nhà đất của mình để san sẻ nỗi khổ với những người bất hạnh”.


Chị Giang phát tâm nhân ngày lễ Vu Lan. Ảnh NVCC.

Chị Giang phát tâm nhân ngày lễ Vu Lan. Ảnh NVCC.

Theo chị Giang, từ đầu năm nay, chị bắt ngặp nhiều hoàn cảnh quá khó khăn, người già neo đơn sinh sống trong căn nhà dột nát, trống rỗng nên chị đã bàn bạc với bạn bè giúp đỡ “mạnh tay” hơn bằng cách sửa chữa những ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng. Đến nay, đã có nhiều ngôi nhà xuống cấp được sửa chữa lại với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

“Trước đó, hội thiện nguyện do chị đứng đầu chỉ ủng hộ tiền mặt, quần áo, gạo và một số vật dụng trong nhà cần thiết. Mỗi lần trao, tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, họ mừng rơi nước mắt, giá trị vật chất tuy không lớn nhưng cũng đủ ấm lòng những người nghèo, cô đơn,…” – chị Giang tâm sự.

Không chỉ làm từ thiện trong địa bàn tỉnh Nam Định mà chị còn làm từ thiện ở ngoài tỉnh như: Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương,… Hay mỗi khi có người thân, bạn bè giới thiệu về một hoàn cảnh nào đó, chị đều xác minh lại thông tin rồi kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, sau đó về tận gia đình đó trao lại số tiền đã quyên góp được.

Bằng khen do Trung ương hội cứu trợ trẻ em tần tật Việt Nam tặng.

Bằng khen do Trung ương hội cứu trợ trẻ em tần tật Việt Nam tặng.

Với chị Giang, trong hoạt động thiện nguyện, chị luôn đặt phương châm: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, nên chị cùng mọi người đều cố hết sức để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.Vì vậy, dù điểm làm từ thiện ở xa hay ở gần, nhưng trong mỗi chuyến đi, chị có rất nhiều kỷ niệm, vui buồn lẫn lộn, mỗi một chuyến đi, gợi cho chị 1 cảm xúc khác nhau, từ đó chị càng yêu thương, trận trọng cuộc sống mình đang có.

Trong thời gian làm hoạt động từ thiện, có một kỷ niệm mà chị không bao giờ quên, đó là trường hợp của em Trần Văn Hoạt (SN 1975 ở Thanh Hà, Hải Dương) bị liệt toàn thân, không có xe lăn để đi, chị đã tới tận gia đình trao chiếc xe lăn với trị giá 3 triệu đồng cho em Hoạt.

Chị Giang kể lại: “Sau khi nhận được tin nhắn của em Hoạt qua mạng xã hội với nội dung: Em thấy chị hoạt động từ thiện rất rộng và lớn, em chỉ có nguyện vọng xin chị một chiếc xe lăn, không biết chị có cho em được không?

Chị không ngần ngại xin lại địa chỉ của em Hoạt và ngay ngày hôm sau chị đã sang nhà em Hoạt để trao lại món quà mà em từng mơ ước, giúp em thuận tiện hơn trong công việc cũng như sinh hoạt gia đình. Khi sang tới nơi, mẹ em Hoạt (gần 90 tuổi) bất ngờ, xúc động trước món quà ý nghĩa và đôi mắt mẹ rơm rớm nước mắt trong niềm vui sướng”.

Cũng theo chị Giang, để đảm bảo cho công việc gia đình, cũng như công việc ngoài xã hội không bị xáo trộn, chị phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Đặc biệt, vào những ngày lễ lớn trong năm như: Ngày thương binh liệt sĩ, ngày lễ Vu Lan, ngày quốc tế người cao tuổi,… công việc từ thiện của chị càng bận rộn hơn.

Cụ Nguyễn Thị Minh bày tỏ sự vui mừng khi được chị Giang giúp đỡ sửa chữa căn nhà bị tốc mái sau cơn bão số 1 vừa qua.

Cụ Nguyễn Thị Minh bày tỏ sự vui mừng khi được chị Giang giúp đỡ sửa chữa căn nhà bị tốc mái sau cơn bão số 1 vừa qua.

Dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà chị đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ, chúng tôi xúc động khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh. Cụ Trần Thị Sâm (94 tuổi, TP Nam Định) cho biết: Cụ sống một mình trong căn nhà nhỏ, không chồng, không con, sức khỏe yếu nên không làm được gì, rất may chị Giang thường xuyên đến thăm và tặng quà cho tôi, giúp tôi ổn định cuộc sống hơn.


Hay hoàn cảnh của cụ Nguyễn Thị Minh (85 tuổi, trú tại TP Nam Định), chồng mất sớm, con trai mới mất vì bệnh tật, người con dâu của cụ đã bỏ đi, để lại 2 cháu nhỏ cho cụ nuôi nấng. Nay tuổi già sức yếu, không lương hưu, nhà cửa bị tốc mái sau cơn bão số 1, không có điều kiện sửa chữa nên chị Giang đã kêu gọi các mạnh thường quân giúp cụ có chỗ ở ổn định, để cụ không còn phải trăn trở, lo âu khi tuổi cụ đã gần đất xa trời.

Lau những giọt nước mắt, cụ Minh cho hay, nhà bị tốc mái sau cơn bão số 1 nên 2 cháu nhỏ rất sợ, cụ thương 2 cháu, nhưng không biết làm cách nào. Mấy ngày sau, chị Giang đến thăm gia cảnh của cụ và xin ý kiến sửa lại ngôi nhà giúp cụ, cụ mừng rớt nước mắt và thầm nghĩ “sao trên đời lại có những người tốt thế”.

M.Trang – M.Chiến – Phapluatplus.vn

Loading...


TOP