Nam Định: Đường vừa thi công đã hỏng do đâu?

Đường vừa thi công xong nhưng lớp đá bề mặt có thể dễ dàng bị cạy lên chỉ bằng tay không khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng công trình.

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, clip ghi lại cảnh người dân chỉ dùng tay không cũng cạy được từng lớp đá trên một con đường mới thi công xong đã gây xôn xao dư luận. Theo tìm hiểu của PV, đây là con đường đi qua thôn Thụ, xã Nam Hùng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Có mặt tại địa phương, PV quan sát thấy những “lỗ thủng” trên mặt đường được thể hiện trong clip trên đã được đơn vị thi công vá lại.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn hoài nghi về chất lượng công trình khi mặt đường có thể dễ dàng cạy lên chỉ bằng tay không như vậy.

Được biết, con đường này nối liền hai xã Nam Hùng, Nam Dương có chiều dài 1,1 km, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Đây là tuyến đường nhánh được làm từ nguồn vốn bổ sung của Dự án xây dựng tỉnh lộ 488 đoạn từ cầu Vòi đến quốc lộ 37B.

Dự án này do Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư; nhà thầu thi công là Công ty CP Tập đoàn Xuân Trường; đơn vị tư vấn, giám sát là liên danh Công ty CP Thí nghiệm và xây dựng Thăng Long, cùng Công ty CP Tư vấn thí nghiệm công trình giao thông 1.

Loading...


Đường mới được trải thảm nhựa 15 ngày đã bộc lộ rõ chất lượng yếu kém.

Trước sự việc này, chính quyền địa phương cho biết, sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh đã báo cáo lên cấp trên.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Nam Hùng cho biết, dự án này do Sở GT-VT tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, xã Nam Hùng là đơn vị thụ hưởng, có trách nhiệm giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án giao thông thuộc Sở GT-VT tỉnh Nam Định cho biết, sau khi nhận được thông tin đã xuống kiểm tra và làm việc với xã cũng như người dân ở đó.

“Con đường này vẫn đang trong thời gian thi công, khi biết được thì anh em công nhân sửa lại. Nguyên nhân là trước hôm thi công trời mưa, đá đổ nhựa bị ẩm, tưới nhựa đường vào không đông kết nên sẽ bóc hết ra làm lại. Tuyến đường này vẫn chưa nghiệm thu, đang trong thời gian thi công”, ông Hiền cho biết thêm.Lớp nhựa liên kết giữa những viên đá rất ít.

Trước thông tin nhà thầu thi công kém chất lượng, ông Hà Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Xuân Trường cho biết, tuyến đường này vẫn đang trong quá trình thi công, chưa được nghiệm thu bàn giao.

Đây là con đường cấp 5 đồng bằng, mặt rải đá dăm, láng nhựa ba lớp, thi công chủ yếu bằng phương pháp thủ công.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên, ông Bình cho rằng, thứ nhất là do nhiệt độ nấu nhựa đường khả năng chưa phù hợp so với yêu cầu, thứ 2 là khả năng do đá có độ ẩm cao quá mức cho phép.

“Nguyên nhân là do giữa lớp thứ nhất và lớp thứ 2 chưa thẩm thấu đá bên dưới, tạo ra một lớp ngăn cách không liên kết với nhau. Hiện tượng này chủ yếu rơi vào lề đường và cục bộ một số điểm. Chúng tôi cũng bàn bạc với Ban quản lý tuyến đường là anh em sẽ cào bóc hết lên làm lại để đưa công trình vào sử dụng được một cách tốt nhất. Toàn bộ chi phí phát sinh do nhà thầu thi công chi trả”, ông Bình cho hay.

Theo ông Bình, nhựa đường và đá khi đưa vào sử dụng công trình đều có chứng chỉ đảm bảo chất lượng, được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn kiểm tra rất kỹ.

“Chúng tôi cũng có đề nghị Sở Giao thông vận tải Nam Định có văn bản xuống xã để yêu cầu giám sát cộng đồng. Theo nguyên tắc, công trình không có giám sát cộng đồng nhưng lần này sẽ mời luôn người dân giám sát vì họ ở đó”, ông Bình thông tin thêm.


Theo Ngọc An
(conglyxahoi.net.vn)

Loading...


TOP