Nam Định: Đình chỉ xây cổng làng vì xâm phạm di tích?

Tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, việc xây cổng làng đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ vì cho rằng đã xâm phạm và phá hoại cảnh quan di tích văn hóa.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Việc xây cổng làng là một nguyện vọng được xem là chính đáng của người dân nhằm góp phần gìn giữ nét văn hóa quê hương.

Điều đáng nói, sau khi việc xây dựng cổng làng của làng Dương Hồi, huyện Ý Yên bị đình chỉ, chính quyền địa phương cũng đưa cả con đường đi lại hàng ngày của người dân trong thôn vào trong diện xâm phạm di tích văn hóa.

Một bức tường được người dân làng Dương Hồi coi là chỉ giới phân định giữa đường làng và di tích lịch sử đền vua Đinh, di tích lịch sử chung của hai thôn Dương Hồi và Tam Quang.


Bản đồ địa giới hành chính năm 2015 của huyện Yên Thắng cũng thể hiện rõ ranh giới khu vực di tích và đường làng.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, khi người dân làng Dương Hồi xây cổng làng trên đường đi của thôn, một số người dân thôn Tam Quang đã ngăn cản, sau đó UBND xã Yên Thắng đình chỉ vì cho rằng xâm phạm di tích.

Để có căn cứ xử lý, ngày 24/8/2017, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Nam Định và đoàn công tác đã về lập biên bản và yêu cầu thôn Dương Hồi phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Biên bản buổi làm việc ghi rõ có sự tham gia của chính quyền và đại diện hai thôn Dương Hồi, Tam Quang, tất cả đều thống nhất thông qua. Tuy nhiên, trên thực tế, không người nào trong chính quyền thôn được tham dự.Theo (VTV.VN)

Loading...


TOP