Mất nước cả tháng trời, cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn

Gần một tháng qua, cuộc sống của hàng trăm hộ dân các xã Kim Thái, Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định bị đảo lộn do không có nước sinh hoạt.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Thiếu nước sạch, một số hộ dân phải bơm nước từ sông về dùng. Ảnh minh họa: Thanh Sang- TTXVN

Theo phản ánh của người dân xã Liên Minh, tình trạng mất nước sạch sinh hoạt bắt đầu từ giữa tháng 6/2018. Để có nước dùng sinh hoạt hàng ngày, người dân phải bơm nước từ sông về nhà sử dụng. Tuy nhiên, nước sông mùa này bẩn, sau khi bơm về phải cho vào bể lắng dùng phèn chua và clo để lọc qua mới dùng được.

Bà Vũ Thị Quyến, xã Liên Minh cho biết: Nước sông khi bơm về nhìn bằng mắt thường thấy đục ngầu, có mùi hôi nên phải cho qua hệ thống bể lọc mới sử dụng được. Dẫu biết nước sông không đảm bảo vệ sinh bởi có nhiều nguồn thải ra sông nhưng vẫn phải bơm về xử lý để dùng.

Theo anh Phạm Ngọc Thuận ở xã Liên Minh, trên địa bàn, cứ vài tháng lại xảy ra mất nước khoảng nửa tháng, riêng đợt này đã bị mất nước gần một tháng. Không có nước sạch, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Một số hộ gần sông thì bơm nước từ sông về dùng, các hộ khác có điều kiện hơn mua nước sạch với giá cao gấp nhiều lần ngày thường.

Người dân tại các xã Kim Thái, Liên Minh mua nước sạch của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Vụ Bản với giá 7.000 đồng/m3. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, nước tại đây không đảm bảo chất lượng, đục, vàng khè, thậm chí còn có rễ bèo trong nước.

Anh Phạm Văn Tuấn ở xã Kim Thái nói, người dân mất tiền mua nước nhưng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh và mất nước kéo dài trong nhiều ngày khiến bà con rất bức xúc. Người dân đã nhiều lần gọi điện cho đại diện Nhà máy nước song chỉ nhận được câu trả lời qua loa cho xong chuyện. Thậm chí một số người đã tới Nhà máy nước để kiến nghị nhưng đâu lại vào đấy, tình trạng mất nước tiếp tục diễn ra, chất lượng nước hầu như không được cải thiện.


Ông Bùi Xuân Hánh – Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết: Cách đây khoảng nửa tháng, xã nhận được nhiều ý kiến của nhân dân về tình trạng thiếu nước sạch. Trước thực trạng này, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với Nhà máy nước điều tiết hợp lý để bà con có nước dùng sinh hoạt.

Nhà máy Nước sạch Vụ Bản được khởi công xây dựng từ năm 2003 với nguồn vốn hơn 26 tỷ đồng do Chính phủ Luxembourg tài trợ cùng nguồn vốn đối ứng hơn 3 tỷ đồng của nhân dân các xã, thị trấn được thụ hưởng dự án đóng góp. Cuối năm 2005, công trình chính thức được đưa vào khai thác. Nhà máy có công suất 1.200 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho người dân các xã Kim Thái, Cộng Hòa, Tam Thanh, Liên Minh, Vĩnh Hào và thị trấn Gôi.

Ông Vũ Văn Mạnh, đại diện Nhà máy Nước sạch Vụ Bản cho biết: Hiện Nhà máy đang cung cấp nước sạch cho 13.500 khách hàng của 7 xã, thị trấn trên địa bàn. Để phục vụ nhu cầu dùng nước ngày càng tăng cao của người dân, Nhà máy đã nâng công suất lên 7.000 m3/ngày đêm nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Đơn vị hiện khắc phục tình trạng thiếu nước bằng cách luân phiên đóng nơi này mở nơi khác để tất cả người dân đều có nước sinh hoạt. Về lâu dài, đơn vị đang đầu tư dự án xây dựng công trình cấp nước thô với kinh phí gần 100 tỷ đồng, nguồn nước được lấy từ sông Đào sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân./.Công Luật/TTXVN

Loading...


TOP