Hội Cựu chiến binh xã Trực Hùng( trực Ninh) tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở

Những năm qua, Hội CCB xã Trực Hùng (Trực Ninh) luôn tiên phong gương mẫu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần tích cực ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Loading...

Nông thôn mới xã Trực Hùng.

Xã Trực Hùng có tổng chiều dài 7,8km, tiếp giáp với các xã Trực Phú (Trực Ninh), Hải An (Hải Hậu), Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng), xã có tỷ lệ đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 99,03%.

Những năm trước đây, địa bàn xã được xác định là một trong những điểm nóng về ANTT, có nhiều đối tượng nghiện hút, trộm cắp thường hay lui tới để hoạt động gây mất ANTT. Lực lượng chức năng đã tổ chức truy quét nhiều lần nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng cũ lại tái diễn, đặc biệt là tội phạm về ma túy có chiều hướng gia tăng.

Các tổ tự quản ANTT được thành lập nhưng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kinh phí, trang thiết bị hoạt động. Trước tình hình đó, cùng với địa phương, Hội CCB xã đã vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức phát động phong trào “CCB tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm” ở các khu dân cư, tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong trào thi đua, phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, quản lý giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng.

Các hội viên CCB nòng cốt ở cơ sở chủ động nhận trách nhiệm theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động của một số đối tượng, nhất là những thanh niên có biểu hiện chơi bời để có biện pháp ngăn ngừa, giáo dục kịp thời…

Phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Người cao tuổi, Hội LHPN, Ủy ban MTTQ, Ðoàn Thanh niên… vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng các mô hình gia đình tự quản, dòng họ tự quản về ANTT.


Bên cạnh đó, Hội CCB xã đã phát động ký cam kết tới 100% cán bộ, hội viên, con em gia đình CCB không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, không mắc các tệ nạn xã hội, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Với phương châm mỗi hội viên CCB là một chiến sĩ trên mặt trận giữ gìn ANTT, các cấp Hội CCB xã đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an xã thành lập các tổ tuần tra bảo vệ ANTT, đặc biệt Hội CCB xã đã thành lập 25 tổ CCB tự quản với 75 thành viên tham gia.

Nhờ đó trong những năm qua, Hội CCB xã đã phát hiện, tố giác nhiều đối tượng phạm tội giúp chính quyền địa phương và lực lượng Công an sớm ngăn chặn và giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc gây mất ANTT, vận động các đối tượng lầm lỡ trở về hòa nhập với cộng đồng, không tái phạm, chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ðặc biệt, các hội viên Hội CCB xã còn tham gia các tổ thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở giải quyết thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở.Bằng tình cảm, uy tín, trách nhiệm cán bộ, hội viên CCB trong các khu dân cư đã giáo dục cảm hóa giúp 2 đối tượng hoàn lương, tái hòa nhập với cộng đồng trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Tiêu biểu như chi hội 16 được chọn làm điểm về mô hình xây dựng “Tổ CCB vì dân”.

Với địa hình ven sông Ninh Cơ có nhiều tàu thuyền qua lại và trú đậu nên sự giao thương bằng đường thủy trên địa bàn rất nhộn nhịp, tiềm ẩn về mất ANTT. Xác định rõ nhiệm vụ của mình, các cán bộ CCB trong chi hội 16 đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các nội quy của địa phương, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh thôn xóm, phòng chống tội phạm…

Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững, không có tình trạng trộm cắp, nghiện hút. Những nỗ lực của cán bộ, hội viên CCB trong xã cùng với lực lượng Công an, các ban, ngành, đoàn thể đã góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp…

Ðến nay, Hội CCB xã có 84% chi hội đạt trong sạch, vững mạnh, 93,1% hộ gia đình CCB gương mẫu, 94,24% số gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

Ðồng chí Lâm Ðình Thận, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: trong thời gian qua, cán bộ, hội viên CCB xã đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn.

Từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tạo môi trường ổn định cho KT-XH phát triển./.


Bài và ảnh: Văn Huỳnh( báo nam định)

Loading...


TOP