HĐND tỉnh Nam Định họp không giấy tờ

Thay bằng ngồi trước tập tài liệu dày cộp, tại kỳ họp các đại biểu HĐND tỉnh Nam Định được nghiên cứu tài liệu trên máy tính.

Loading...

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, 4/7.

Sáng nay, 4/7, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 6.

Khác với thường lệ, tới đưa tin kỳ họp phóng viên các báo không được cung cấp tài liệu dạng giấy như thường lệ, thay vào đó các phóng viên được nhân viên Văn phòng HĐND tỉnh hướng dẫn truy cập vào trang Web của HĐND tỉnh để tải tài liệu, đồng thời cho biết phòng họp có tới 12 cổng Wifi phục vụ việc truy cập.

Trong phòng họp, theo quan sát của PV, trên bàn của các đại biểu không thấy những tập tài liệu giấy dày cộp như thường thấy, thay vào đó là những chiếc máy tính xách tay. Nhiều đại biểu đang đọc tài liệu trên máy tính…

Thông tin về thay đổi trên với PV Đại đoàn kết Online, ông Nguyễn Trung Kiên, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nam Định cho biết thực hiện chủ trương của Thường trực HĐND tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND tỉnh, trong đó có ứng dụng CNTT trong việc tổ chức các kỳ họp, HĐND tỉnh đã trang bị máy tính xách tay cho 67 đại biểu HĐND tỉnh khóa này, lập trang Web của HĐND tỉnh, trang bị một số thiết bị công nghệ cần thiết khác.

“Bắt đầu từ kỳ họp này HĐND tỉnh Nam Định sẽ thực hiện kỳ họp không giấy tờ”, ông Kiên cho hay.


Theo ông Kiên, trước đó tài liệu của kỳ họp đã được Văn phòng HĐND tỉnh gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh và các khách mời ở dạng bản mềm.

Trước nữa, từ đầu năm 2018, các loại tài liệu liên quan đến các hoạt động khác của HĐND tỉnh, thông tin, trao đổi giữa Thường trực, Văn phòng HĐND tỉnh với các đại biểu cũng đã được “mềm hóa”, cung cấp, trao đổi qua mạng internet…

Chánh văn phòng HĐND tỉnh Nam Định Nguyễn Trung Kiên thông tin với PV Đại đoàn kết Online.

Theo ông Kiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm chi phí, giúp giúp các đại biểu, khách mời dễ dàng trong việc nghiên cứu, lưu trữ tài liệu; giảm tải cho công tác chuẩn bị kỳ họp của Văn phòng.

“Trước đây, có những kỳ họp phải thông qua đề án này đề án kia, tài liệu của kỳ họp dày tới hai gang tay. Việc in ấn, cấp phát tài liệu rất tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Trước mỗi kỳ họp, nhân viên Văn phòng HĐND tỉnh cứ phải 9-10h đêm mới được về nhà”, ông Kiên phản ánh.Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nam Định thay đổi trên cũng đang gặp một số khó khăn nhất định, trong đó năng lực sử dụng công nghệ của các đại biểu HĐND tỉnh không đồng đều; nhiều đại biểu, khách mời không có thói quen sử dụng công nghệ.

Thay bằng ngồi trước những tập tài liệu dầy cộp, các đại biểu nghiên cứu tài liệu trên máy tính.

“Tuy nhiên, xây dựng chính quyền điện tử đã là chủ trương, là yêu cầu bắt buộc. Để thích ứng, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm đại biểu nhân nhân của mình, không có cách nào khác các đại biểu phải học, phải nâng cao khả năng sử dụng cộng nghệ thông tin để phục vụ công việc”, ông Kiên nhìn nhận.

Cùng chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND, đại biểu Lương Hùng Tiến, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đánh giá cao việc ứng dụng này.

“Tôi cho rằng đây là thay đổi rất tích cực, vừa tiết kiệm mọi mặt vừa rất thuận tiện. Cá nhân tôi không còn trẻ để có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng công nghệ nhưng do yêu cầu công việc của người đại biểu tôi sẽ cố gắng tìm hiểu, học hỏi để có thể thích ứng”- ông Lương Hùng Tiến chia sẻ.

Theo ( đại đoàn kết)


Loading...


TOP