Giao Thủy: Chăm chim “tiến vua”, kiếm gần nửa tỷ dịp Tết

Vào những ngày này, bà Vũ Thị Lành (65 tuổi) ở xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy (Nam Định) đang tất bật chăm sóc hơn 1.000 con chim trĩ để chuẩn bị đón tiếp các “thượng đế” đến mua hàng về ăn và làm quà biếu Tết. Nhờ công việc nuôi con dặc sản này mà trung bình mỗi dịp Tết bà Lành kiếm được gần 400 triệu đồng.

Loading...

Nuôi chim tiến vua, nông dan Nam Định kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi dịp Tết.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, bà Lành cho biết, mấy ngày gần đây, tôi liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ khắp nơi đặt mua chim trĩ về ăn và làm quà biếu Tết.”Dù chưa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng do số lượng người đặt hàng tăng đột biến nên khả năng tôi sẽ hết hàng vào dịp cận Tết” – bà Lành nói.

“Theo quan niệm dân gian, món ăn từ chim trĩ xanh được xếp vào hàng “bát bửu” (tám món ăn quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa), đặc biệt tốt khi dùng để bồi bổ sức khỏe cho nam giới. Vì thế, loài chim trĩ xanh này hiện đang rất được ưa chuộng và tìm mua nhiều…” – bà Lành chia sẻ.

Bà Lành đổ thức ăn cho đàn chim trĩ xanh ăn tại trang trại của gia đình.

Hiện nhiều người còn đang phân vân chưa biết “Nuôi con gì để bán Tết”, nhưng theo bà Lành nếu nông dân tại các tỉnh có điều kiện và có sẵn chuồng trại bà con có thể chuyển sang nuôi chim trĩ xanh sẽ rất phù hợp. “Nuôi trĩ xanh không quá khó mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi cặp chim trĩ xanh thuần chủng khi xuất ra thị trường, đặc biệt là vào dịp Tết sẽ có giá trên dưới 1,6 triệu đồng/1 cặp” – bà Lành cho hay.

Cận cảnh một con chim trĩ xanh đặc sản đang được nuôi tại trang trại của gia đình bà Lành. “Nếu bà con lo không biết “Nuôi con gì bán Tết” tôi khuyên mọi người nên đưa thử chim trĩ xanh về nuôi để làm giàu. Loài chim này dễ nuôi như gà nhưng lại cho hiệu quả kinh tế rất cao” – bà Lành tiết lộ.

Theo tính toán của bà Lành, trung bình mỗi dịp cuối năm, gia đình bà cung cấp ra thị trường trên dưới 400 cặp chim trĩ xanh. Cùng với việc nuôi trĩ xanh thuần chủng, bà Lành còn nuôi thêm chim trĩ lai và chim trĩ đỏ để cung cấp cho các khách hàng ở mức tiền thấp hơn. Theo bà Lành, đối với 2 loại trĩ này có giá bán khá rẻ chỉ từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng/1 cặp nên cũng rất dễ bán.


Chia sẻ về kĩ thuật nuôi chim trĩ xanh, bà Lành cho rằng: “Nuôi chim trĩ xanh dễ như nuôi gà, khó nhất là ở thời điểm mới bóc trứng, người nuôi cần theo dõi sát, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Về cách úm chim trĩ, bà Lành cho hay chim trĩ mới nở phải úm dưới nhiệt độ 32 – 35°C trong vòng 1 tháng”.

Để hạn chế việc chim trĩ xanh đánh nhau và mổ trứng, bà Lành cho chim trĩ canh đeo kính nhựa (một loại vật dụng trong chăn nuôi mới được người dân đưa vào dùng).

“Thức ăn chủ yếu của trĩ trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp dành cho gà con, sang tháng thứ 3 cho ăn ngô, thóc, rau xanh. Ngoài ra, do chúng hay đánh nhau và mổ trứng nên mọi người phải đeo kính cho chim trĩ để hạn chế lại việc này”- bà Lành tiết lộ.

nguồn: dân việtLoading...


TOP