Cựu binh Thành Cổ hiến tặng 1.400 hiện vật chiến tranh

Chiều ngày 21/12, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức lễ tiếp nhận 1.400 hiện vật chiến tranh do ông Vũ Đình Lưu (Cựu chiến binh sư đoàn 320, trực tiếp chiến đấu bảo vệ Thành Cổ-Quảng Trị; chủ nhân Bảo tàng chiến tranh, ở địa chỉ 9/17, đường Đặng Việt Châu, phường Cửa Bắc, TP Nam Định) hiến tặng.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Ông Vũ Đình Lưu bên những hiện vật chiến tranh vừa hiến tặng cho Bảo tàng Nam Định.

Tại buổi lễ, ông Vũ Đình Lưu chia sẻ: “Tôi là người may mắn được trở về sau chiến tranh. Tuy nhiên những hy sinh, mất mát của đồng đội khiến tôi luôn ám ảnh, day dứt, luôn mong muốn làm được một việc gì đó để tri.

Từ suy nghĩ đó tôi quyết định dành thời gian còn lại để sưu tầm lại những kỷ vật chiến tranh, với mong muốn lưu giữ lại những kỷ vật đã gắn bó với những người lính trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc”.

Theo ông Vũ Đình Lưu số hiện vật chiến tranh trên (gồm nhóm hiện vật quân trang, quân dụng của quân đội ta; nhóm hiện vật vũ khí, khí tài; nhóm hiện vật chiến lợi phẩm;

Nhóm kỷ vật của quân nhân, gia đình người lính, nhóm hiện vật thời bao cấp) được ông dày công sưu tầm trong nhiều năm, hơn 10 năm qua đã được ông bảo quản, trưng bày phục vụ nhiều lượt khách tham quan tại bảo tàng của cá nhân.

“Hành trang người lính”.

Tuy nhiên, theo cựu chiến binh Vũ Đình Lưu, đến nay tuổi ông đã cao, sức yếu; số hiện vật nhiều, không gian trưng bày lại chật hẹp, không đảm bảo các điều kiện bảo quản, duy trì việc trưng bày.


Do vậy, ông có tâm nguyện hiến tặng toàn bộ số hiện vật trên cho Bảo tàng tỉnh Nam Định, với mong muốn Bảo tàng sẽ tiếp tục bảo quản, trưng bày các hiện vật trên nhằm phục vụ công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, nhất là giáo dục lịch sử, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng cũng như phục vụ công tác nghiên cứu khoa học…

Bộ bàn ghế do bộ đội làm ra từ chiến lợi phẩm chiến tranh.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết của cựu chiến binh Vũ Đình Lưu trong việc sưu tầm, lưu giữ những hiện vật về chiến tranh.

Cùng buổi lễ, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tiếp nhận hơn 600 cuốn sách nghiên cứu về văn hóa dân gian do Chi hội Văn hóa dân gian Việt Nam tỉnh Nam định hiến tặng.

Theo ông Nguyễn Văn Thư, giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định, các hiện vật chiến tranh và số sách Bảo tàng vừa tiếp nhận có giá trị rất lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học. Sau đây sẽ được Bảo tàng tư liệu hóa để phục vụ công tác trưng bày…Theo Duy Hưng( đại đoàn kết)

Loading...


TOP