CSGT tự ý rút chìa khóa xe vi phạm là đúng hay sai ?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ đúng mực, lễ phép, tận tụy

Loading...

ảnh minh họa( internet)

Câu hỏi:

Anh Quang Linh (Nam Định) hỏi: Tôi đang đi xe máy trên đường về nhà, đến ngã tư tôi rẽ phải nhưng quên không bật tín hiệu xi nhan nên tôi bị CSGT phát hiệu lệnh dừng xe, tôi dừng lại nhưng sau khi chào xong anh này đã nhanh tay rút chìa khóa xe máy của tôi. Tôi muốn hỏi hành động này của anh CSGT là đúng hay sai?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 5 thông tư 65/2012/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát đường bộ của CSGT cụ thể như sau:

– Được phép dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện đang bị kiểm soát kiểm soát giấy tờ của chủ phương tiện, thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo luật dịnh.


– Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và các giấy tờ có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

– Được phép trưng dụng các phương tiện giao thông, thiết bị kỹ thuật, phương tiện liên lạc, … của cơ quan, tổ chức, cá nhân điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

– Đình chỉ tạm thời người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc yêu cầu khác về bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội.Theo các quy định trên thì không hề có quy định việc CSGT được rút và giữ chìa khóa xe của chủ các phương tiện giao thông.

Cũng theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ đúng mực, lễ phép, tận tụy…

Như vậy, nếu CSGT có hành vi rút và giữ chìa khóa phương tiện giao thông trong lúc thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ là không đúng quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA.

Người bị kiểm tra hành chính có quyền khiếu nại hoặc tố cáo hành vi này của CSGT theo quy định pháp luật.

Theo Vietnamnet


Loading...


TOP