Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa thành phố Nam Định, trở thành nơi trông xe, nhốt chó

Chợ Đông Mạc được xây dựng mới khang trang, trị giá hàng tỷ đồng, nhưng gần 3 năm nay hoang vắng, đìu hiu, gây lãng phí, bức xúc trong nhân dân.

thiet ke web nam dinh, thiết kế web nam định

Chợ Đông Mạc được xây dựng trên diện tích hơn 2.200m2, với 21 kiốt kín và 42 kiốt hở; nằm ở vị trí giáp ranh giữa ba phường: Lộc Hạ, Thống Nhất và Hạ Long. Ngoài ra, khuôn viên chợ còn có 500 m2 mặt sân ngoài trời; được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Tháng 10/2014, UBND TP. Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức làm lễ khánh thành và đưa vào chợ Đông Mạc vào sử dụng, khai thác. Tại buổi lễ, UBND TP. Nam Định đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Lộc Hạ quản lý, khai thác.

Sau khi tiếp nhận chợ từ TP. Nam Định, tháng 11/2014 phường Lộc Hạ đã thông báo cho các tiểu thương và tổ chức tiến hành đấu thầu công khai các kiốt và tổ chức họp chợ. Việc đấu thầu quầy hàng thu về trên 1 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2017, TP. Nam Định quyết định giao chợ cho phường Thống Nhất quản lí do chợ nằm toàn bộ trên địa giới hành chính phường này.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở đây, kể từ khi khánh thành đến nay, chợ chỉ họp được vài buổi sau đó bị bỏ hoang gần 3 năm nay.


Nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng không hợp lí. Phía trước mặt là kênh, xung quanh xa khu dân cư, một số tuyến đường dẫn vào chợ chưa được hoàn thành.

Bên cạnh đó, còn một nguyên nhân chính dẫn đến việc chợ Đông Mạc “vắng như chùa Bà Đanh” là do cơ quan chức năng chưa dẹp được khu chợ tự phát nằm trên đường Vũ Năng An thuộc địa bàn phường Thống Nhất và phường Hạ Long cách đó vài trăm mét.

“Chợ bỏ hoang cả mấy năm mà có ai sử dụng. Nhiều người trót mua kiốt đang khốn khổ vì không biết bán cho ai mà giữ lại cũng chẳng được ích lợi gì. Khu chợ tạm cách đó không xa họ chỉ cần bỏ ra 200 trăm nghìn/tháng thuê diện tích nhà dân là bán thoải mái chứ chạy vào đây làm gì”, một người dân cho hay.

Không có người sử dụng và bị bỏ hoang gần 3 năm khiến khu chợ khang trang, rộng rãi bắt đầu xuống cấp. Nhiều hạng mục bị hoen gỉ, rác và vật dụng vứt bừa bãi, ngập ngụa trong khuôn viên chợ. Bên ngoài, cỏ dại mọc cao ngang thân người, tràn lan ra vỉa hè, trước cửa các kiốt.Một số tiểu thương “trót dại” mua ki ốt đã sử dụng kiốt làm kho chứa hàng hoặc cho các hộ gia đình có nhu cầu thuê làm nơi ở. Trong khi đó, cũng theo phản ánh, chợ hiện tại được một người bảo vệ trông coi và tổ chức trông giữ xe và làm nơi chứa hàng.

Một số tiểu thương “trót dại” mua ki ốt đã sử dụng kiốt làm kho chứa hàng hoặc cho các hộ gia đình có nhu cầu thuê làm nơi ở. Trong khi đó, cũng theo phản ánh, chợ hiện tại được một người bảo vệ trông coi và tổ chức trông giữ xe và làm nơi chứa hàng.

Ông bảo vệ ở đây đứng ra nhận trông giữ xe. Mỗi tháng vài trăm nghìn nhưng chỗ để rất sạch sẽ, rộng rãi và có cả mái che”, một người dân gửi ô tô tại chợ thông tin. Với mỗi người gửi xe tại đây đều được cấp 1 chìa khoá để có thể tự do ra vào chợ lấy xe.


Đại diện UBND phường Thống Nhất xác nhận việc chợ Đông Mạc bị bỏ hoang nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân được vị này cho biết cơ quan chức năng TP. Nam Định chưa có biện pháp xử lý tình trạng họp chợ cóc, chợ tạm trên đường Vũ Năng An.

“Bên cạnh đó, vị trí của chợ cũng nằm ở địa điểm không được hợp lý, khó khăn trong quá trình đi lại của người dân. Một số tuyến đường dẫn vào chợ chưa được hoàn thành”, vị đại diện UBND phường Thống Nhất thông tin

Theo (doisongvietnam.vn)

Loading...


TOP